• นอนหลับยาก ใต้คางมันตึงๆ กล้ามเนื้อกระตุกทั่วตัว เป็นเพราะเครียดหรือเปล่า

  •  Wasan Khwanmuang
    สมาชิก

    รู้สึกตรงใต้คางมันตรึงๆครับ เวลานอนจะนอนหลับยากมากครับ มีอาการกล้ามเนื้อกระตุกทั่วตัว เกิดจากภาวะความเครียดรึเปล่าครับ ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Wasan Khwanmuang,

                       อาการนอนไม่หลับ อาจมีสาเหตุดังนี้

                  - สาเหตุด้านร่างกาย มีอาการปวดจากโรคต่างๆ เช่น ปวดศีรษะไมเกรน โรคกรดไหลย้อน เป็นมะเร็ง เป็นต้น มีภาวะไทรอยด์เป็นพิษ มีโรคการหายใจที่ผิดปกติขณะนอนหลับ หรือพบเมื่อเข้าสู่วัยชรา เนื่องจากฮอร์โมนต่างๆลดลง

                   - สาเหตุด้านจิตใจ มีความเครียด วิตกกังวล ซึมเศร้า ทำให้มีการเปลี่ยนแปลงของสารสื่อประสาทในร่างกาย ทำให้ไม่สามารถนอนหลับตามปกติได้

                   - สาเหตุจากปัจจัยภายนอก เช่น มีเสียงดังรบกวน แสงสว่างเกินไป เปลี่ยนสถานที่นอน การเดินทาง การออกกำลังกายมากเกินไป ทานคาเฟอีนมากเกินไป การทานยาบางชนิด เช่น fluoxetine เป็นต้น

                   อาการที่จะตามมาหากมีปัญหานอนไม่หลับ คือ อ่อนเพลีย ไม่สดชื่น ง่วงนอนตอนกลางวัน ไม่มีสมาธิทำงาน ความจำไม่ดี ปสดหัว มึนหัว รวมถึงอาการตึงกล้ามเนื้อ กล้ามเนื้อกระตุกทั่วๆตัวอย่างที่เป็นอยู่ได้

                    ในเบื้องต้นแนะนำให้ปรับปัจจัยภายนอกที่อาจรบกวนการนอน เช่น การปิดไฟก่อนนอน หากแสงสว่างลอดเข้ามาในห้อง ควรหาม่านทึบแสงหรือที่กั้นต่างๆ มาบังไว้ ปิดเสียงต่างๆ ที่อาจรบกวนการนอน เช่น คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ งดเครื่องดื่มและอาหารที่มีคาเฟอีนและแอลกอฮอล์ ไม่ทานอาหารอิ่มเกินไปก่อนนอน ไม่อ่านหนังสือหรือรับฟังข่าวสารต่างๆ ที่เครียดเกินไป พยายามเข้านอนให้ตรงเวลา เป็นต้น

                   สำหรับอาการเครียดที่เป็น ให้หลีกเลี่ยงสิ่งที่เป็นต้นเหตุของความเครียด  อาจหากิจกรรมอื่นๆ ทำเพื่อผ่อนคลาย การทำสมาธิ  อ่านหนังสือธรรมะ สวดมนต์ตามแต่ละศาสนา หากยังรู้สึกตึงเครียดมาก หรือยังนอนไม่หลับติดต่อกันหลายวัน อาจไปพบแพทย์ เพื่อพิจารณารับยาที่จะช่วยลดความเครียดและช่วยให้นอนหลับได้ค่ะ

                   ซึ่งหากนอนหลับได้สนิทดีแล้ว อาการเครียดน่าจะลดลง และอาการตึงใต้คางและกล้ามเนื้อกระตุกน่าจะดีขึ้นและหายไปค่ะ

    Wasan Khwanmuang  Wasan Khwanmuang
    สมาชิก

    ขอบคุณมากครับคุณหมอ ผมไปที่โรงพญาบาลรัฐมาเเละเาะเลือดเพื่อตรวจไทรอยด์ ซึ่งหมอนัดฟังผลอีกสอสัปดาห์ ซึ่งในครอบครัวผมมีเเม่กับป้าอีกสองคนที่เป็นไทรอยด์เป็นพิษครับ ไม่ทราบว่าผมมีโอกาสที่จะเป็นไหมครับ ขอบคุณครับ

    หากมีประวัติคนในครอบครัวมีภาวะไทรอยด์เป็นพิษ ก็จะมีโอกาสที่จะเป็นได้มากกว่าคนที่ไม่มีประวัติครอบครัว แต่ไม่ได้หมายความว่าคุณ Wasan Khwanmuang จะต้องมีภาวะไทรอยด์เป็นพิษค่ะ