• มีเลือดออกและปวดท้องน้อยหลังเต้นออกกำลังกาย

  •  Sukanya Logloi
    สมาชิก
    อยากทราบว่าตอนที่เต้นออกกำลังกายตามในยูทูปแร้วมีเลือดไหลออกมาเจบที่ท้องน้อยนิดๆๆอยากทราบว่าเกิดจากสาเหตุใด
    Sukanya Logloi  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sukanya Logloi

    เลือดไหลออกมาในที่นี้น่าจะหมายถึงเลือดออกจากช่องคลอดนะคะ

    เลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด อาจเกิดจาก

    -มีการติดเชื้อในช่องคลอด ปากมดลูก หรือมดลูก

    -มีการอักเสบของอวัยวะในอุ้งเชิงกราน

    -มีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองในแท้ หนองในเทียม

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่นแท้ง ท้องนอกมดลูก

    -มีเนื้องอกมดลูก

    -ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด

    ในกรณีนี้ ถ้าตั้งครรภ์อยู่ด้วย อาจจะเป็นลักษณะว่ามีการกระทบกระแทกเป็นตัวกระตุ้นก็คือการเต้นออกกำลังกาย ทำให้เกิดในกรณีการแท้งคุกคามหรือการแท้ง หากเป็นการเต้นที่ค่อนข้างรุนแรง แต่ถ้าเกิดจากสาเหตุอื่นๆนั้นมักไม่ได้มีตัวกระตุ้นของเรื่องการเต้นออกกำลังกายค่ะ

    แนะนำพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หากเลือดไหลออกมามาก ร่วมกับปวดหน่วงท้องน้อยร่วมด้วย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ทำความสะอาดอวัยวะเพศภายนอกด้วยน้ำสะอาดวันละ 2 ครั้ง ไม่สวนล้างช่องคลอด งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน และรีบไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ