• ท้องผูก เจ็บหัว ตัวร้อน เกิดจากอะไร

  •  Sitthirat Sukchai
    สมาชิก
    คุณหมอครับประมาณวัน2วันนั่น ผมเกิดอาการท้องผูก(แต่มันไม่เป็นก้อนหรือแข็งกระด้างครับ) จู่ๆ ต่อมาผมก็เกิดอาการเจ็บหัว ตัวร้อน ครับฯ ผมก็อยากทราบว่ามันเกิดขึ้นได้จากอะไรบ้าง (แต่รวมถึงผมเป็นไซนัสด้วยครับ)
    Sitthirat Sukchai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sitthirat Sukchai

    อาการท้องผูกอาจเกิดจาก

    - มีการเคลื่อนไหวของลำไส้ลดลง เพราะขาดตัวกระตุ้นการเคลื่อนไหวของลำไส้ จากการที่มีปริมาณอุจจาระน้อย เช่น เกิดจากการกินอาหารที่มีกากใยน้อย ดื่มน้ำน้อย หรือขาดการเคลื่อนไหวของร่างกาย

    การทานยาบางชนิด ซึ่งมีผลข้างเคียงทำให้ท้องผูกได้ เช่น ยาลดกรด ยารักษาอาการซึมเศร้า ยากันชัก แคลเซียมและธาตุเหล็ก

    - มีการอุดตันภายในลำไส้ใหญ่หรือทวารหนัก เช่น มีเนื้องอกหรือมะเร็งของลำไส้ใหญ่ แต่มักมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย ได้แก่ ถ่ายอุจจาระมีมูกเลือดปน ถ่ายเป็นเลือด เบื่ออาหาร น้ำหนักลด เป็นต้น

    - ลำไส้อุดตัน มักไม่ผายลมเลย ท้องอืดมากๆ

    ท้องผูกมักไม่ทำให้มีไข้หรือปวดศีรษะ การมีไข้หรือปวดศีรษะหรือปวดตามใบหน้าอาจเกี่ยวกับเรื่องไซนัสอักเสบได้ ซึ่งไม่เกี่ยวกับเรื่องการขับถ่าย

    ควรรับประทานอาหารที่มีพืชผักผลไม้ที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อยวันละ 8 แก้วหรือ 1-2 ลิตร และออกกำลังกายสม่ำเสมอ

    หากอาการยังไม่ดีขึ้น ปวดท้องน้อยมาก ท้องผูกมาก ไม่ถ่ายเลย ท้องอืด คลื่นไส้ อาเจียน หรือมีไข้สูง ปวดศีรษะมาก ควรไปพบแพทย์