• เพดานเป็นแผล และลิ้นก็เป็นจุดสีแดงๆ เกิดจากอะไร

  • เพดานเป็นแผลครับ และลิ้นก็เป็นจุดสีแดงๆ

    สวัสดีครับ

           แผลที่เพดานปากนั้น หากพึ่งเป็นแผลและมีอาการเจ็บมักเกิดจากแผลร้อนได้ ซึ่งสาเหตุการเกิดได้จากหลายปัจจัย เป็นการเจ็บป่วย การพักผ่อนน้อย ดื่มน้ำน้อย ขาดวิตามิน ก้สามารถทำให้เกิดได้ ซึ่งมักจะหายได้เองไม่เกิน1สัปดาห์ หากยังไม่หายแนะนำให้ไปตรวจเพิ่มเติมครับ

            ส่วนภาวะเป็นจุดสีแดง ทางการแพทย์จะเรียกว่า strawberry tongue เนื่องจจากมีหน้าตาคล้ายผลสตอเบอร์รี่ ซึ่งเกิดจากการอักเสบของลิ้น ซึ่งหากมีไข้ร่วมด้วย มักเกิดจากการติดเชิ้อ เช่นโรค คาวาซากิ /โรคไข้อีดำอีแดง เป็นต้น ซึ่งควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาเพิ่มเติมครับ  แต่หากไม่มีอาการไข้อาจเกิดจากการอักเสบเนื่องจากการพักผ่อนน้อย ดื่มน้ำน้อย ขาดวิตามิน แนะนำให้พักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำวันละ1.5-2ลิตร ทานอาหารให้ครบ5หมู่ครับ