• หมอค่ะ เพดานปากมีเเผลค่ะ ไม่ทราบเป็นเพราะอะไร กลัวจะเป็นมะเร็ง

  •  Nattharita Singtho
    สมาชิก
    หมอค่ะ พอดีเพเานปากมีเเผลค่ะ ไม่ทราบเป็นเพราะอะไร กลัวจะเป็นมะเร็ง
    สวัสดีครับ สำหรับแผลในปาก ลักษณะที่บ่งบอกว่าเป็นอันตรายเป็นแผลจากมะเร็งคือ แผลเรื้อรังเป็นมานาน มีขนาดใหญ่ขึ้น มีเลือดออก ร่วมกับมีปัจจัยเสี่ยงของการเป็นมะเร็งในช่องปาก เช่นการเคี้ยวหมาก สูบบุหรี่ ส่วนลักษณะแผลที่เกิดจากโรคอื่นๆเช่นโรคภูมิคุ้มกันต่อต้านตนเอง(Autoimmune disease) เช่นโรคพุ่มพวง(SLE) จะมีลักษณะแผลในปาก ร่วมกับอาการผื่นขึ้นใบหน้า ผื่นขึ้นใบหน้าเมื่อโดนแดด ไข้ โลหิตจาง เหนื่อยเพลีย ปวดตามข้อ ส่วนแผลที่ไม่เป็นอันตราย เช่นแผลร้อนใน(Aphthous ulcer) แผลชนิดนี้มีขนาดเล็กไม่เกิน 1เซนติเมตร อาจพบแผลเดียวหรือหลายแผล ไม่ทราบสาเหตุชัดเจน มีอาการเจ็บแสบ แผลตื้น และแผสจะหายได้เองใน 1-2 สัปดาห์ครับ หมอคาดว่าน่าจะเป็นแผลร้อนใน แต่แนะนำให้คุณมารับการตรวจเพิ่มเติมที่โรงพยาบาลอีกครั้งเพื่อทำการวินิจฉัยและรักษาอย่างเหมาะสมครับ