• เผลอป้อนลูกอายุ 2 เดือนด้วยนมบูด จะเป็นอะไรหรือไม่

  • สวัสดีค่ะ..หนูเผลอให้ลูกกินนมบูดไปทำไงดีค่ะ ลูกหนูพึ่งได้2เดือน3วัันเอง ไม่รู้จะเป็นอะไรไม

    เนื่องจากทารกแรกเกิดยังไม่แข็งแรง การกินนม หรือขวดนมที่ไม่สะอาด สามารถทำให้เกิดการติดเชื้อในทางเดินอาหารได้ แนะนำให้คุณแม่สังเกตอาการดังนี้

    • มีไข้
    • อาเจียน
    • ถ่ายเหลว หรือลักษณะอุจจาระเปลี่ยนไป มีมูกเลือด
    • ถ่ายบ่อยกว่าปกติ
    • ร้องไห้กวนกว่าปกติ
    • ซึมลง ไม่กินนม
    • อาการผิดปกติอื่นๆ

    ถ้ามีอาการดังกล่าว แนะนำให้คุณแม่พาน้องไปโรงพยาบาลทันทีค่ะ เนื่องจากอาการของเด็กทารกสามารถเปลี่ยนแปลงได้รวดเร็ว และเพื่อป้องกันครั้งต่อไป กรณีคุณแม่เลี้ยงน้องด้วยนมผง แนะนำการเตรียมนมผสมดังนี้

    • ล้างขวดนม จุกนมทุกวัน หลังจากนั้นให้ ลวก หรือต้ม หรือนึ่ง ขวดนมแล้วตากให้แห้งในที่สะอาด
    • ชงนมด้วยน้ำสะอาดต้มสุก แล้วทิ้งไว้ให้หายร้อน
    • ไม่ใช้มือสัมผัสส่วนจุกนม ก่อนป้อนทารก
    • นมที่ผสมแล้วควรกินให้หมดทันที ถ้าตั้งทิ้งไว้นานเกิน 1-2 ชม ไม่ควรนำมาป้อนทารก

    พญ. ศิริน ระบิลทศพร
    Nov 26, 2017 at 07:32 PM

    ขอแก้ไขคำผิดดังนี้ค่ะ

    เนื่องจากทารกแรกเกิดยังไม่แข็งแรง การกินนม หรือขวดนมที่ไม่สะอาด สามารถทำให้เกิดการติดเชื้อในทางเดินอาหารได้ แนะนำให้คุณแม่สังเกตอาการดังนี้

    • มีไข้
    • อาเจียน
    • ถ่ายเหลว หรือลักษณะอุจจาระเปลี่ยนไป มีมูกเลือด
    • ถ่ายบ่อยกว่าปกติ
    • ร้องไห้กวนกว่าปกติ
    • ซึมลง ไม่กินนม
    • อาการผิดปกติอื่นๆ

    ถ้ามีอาการดังกล่าว แนะนำให้คุณแม่พาน้องไปโรงพยาบาลทันทีค่ะ เนื่องจากอาการของเด็กทารกสามารถเปลี่ยนแปลงได้รวดเร็ว และเพื่อป้องกันครั้งต่อไป กรณีคุณแม่เลี้ยงน้องด้วยนมผง แนะนำการเตรียมนมผสมดังนี้

    • ล้างขวดนม จุกนมทุกวัน หลังจากนั้นให้ ลวก หรือต้ม หรือนึ่ง ขวดนมแล้วตากให้แห้งในที่สะอาด
    • ใช้น้ำสะอาดต้มสุกที่หายร้อนแล้ว ชงนม
    • ไม่ใช้มือสัมผัสส่วนจุกนม ก่อนป้อนทารก
    • นมที่ผสมแล้วควรกินให้หมดทันที ถ้าตั้งทิ้งไว้นานเกิน 1-2 ชม ไม่ควรนำมาป้อนทารก