• มีถังน้ำนอกบ้าน สุนัขชอบมาดื่ม แล้วเผลอเอามาล้างหน้า จะเป็นอะไรไหม

  •  theochea
    สมาชิก

    ผมมีถังน้ำอยู่นอกบ้านถังนึงแล้วชอบมีสุนัขมาดื่ม ทั้งของข้างบ้านและจรจัด

    แล้วผมเผลอเอามาล้างหน้าอยู่บ่อยๆแบบไม่รู้ตัว ผมจะเป็นอะไรมั๊ย ไม่รู้เข้าตาเปล่า

    เคยฉีดกระตุ้นเมื่อสามเดือนที่แล้วครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ theochea,

                     การอยู่รอดของเชื้อไวรัสโรคพิษสุนัขบ้าภายนอกตัวของสัตว์ ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง ทั้งอุณหภูมิของอากาศ ความชื้น แสงสว่าง สารเคมีต่างๆ เช่น หากอยู่ในอุณหภูมิห้องปกติธรรมดา (30 องศาเซลเซียส) ที่อากาศแห้ง และโดนแสงแดด เชื้อไวรัสพิษสุนัขบ้ามักจะตายภายใน 2 ชั่วโมง หากไม่โดนแสงแดดจะตายภายใน 20 ชั่วโมง แต่หากอุณหภูมิมากกว่า 50 องศาเซลเซียส เชื้อจะตายใน 2-3 นาที หากอากาศเย็น ( ที่ประมาณ 20 องศาเซลเซียส) มีความชื้นเหมาะสม ไม่โดนแสงแดด เชื้ออาจอยู่ได้นาน 1-2 วัน แต่หากเชื้อโดนผงซักฟอกหรือสบู่ หรือสารเคมีที่มีความเป็นกรดหรือด่างก็จะตายในทันที

                     สำหรับในน้ำ หากปริมาณน้ำมีมาก เชื้อย่อมจะถูกเจือจาง เชื้อที่ออกมาภายนอกตัวสัตว์แล้วนั้น เมื่อมาอยู่ในน้ำ ส่วนใหญ่มักจะตายภายใน 24 ชั่วโมง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิของน้ำ สภาพความเป็นกรดด่าง และการโดนแสงสว่างด้วย และหากเป็นน้ำที่มีคลอรีน เชื้อก็จะตายภายในไม่กี่นาที

                      นอกจากนี้หากเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดมาแล้วอย่างน้อย 3 เข็ม และเคยฉีดกระตุ้นไปล่าสุดเมื่อ 3 เดือนที่แล้ว อาจไม่จำเป็นต้องไปฉีดกระตุ้นอีกค่ะ เนื่องจากปริมาณเชื้อที่จะปนเปื้อนนั้น ถือว่าน้อยมาก และเชื้ออาจตายไปหมดแล้วดังกล่าว อีกทั้งหากนำแค่น้ำมาล้างหน้า ไม่ได้เทเข้าตาโดยตรง โอกาสที่จะรับเชื้อที่จึงถือว่าแทบเป็นไปไม่ได้ค่ะ