• ผมเทโซดาไฟลงในท่อ แล้วเผลอหายใจเข้าไปเล็กน้อยจะเป็นอะไรไหมครับ

  •  PLAY-GX
    สมาชิก

    สวัสดีครับ เมื่อช่วงเย็นผมเทโซดาไฟลงไปที่ท่อของระเบียงห้องครับ ผมไม่ได้ใส่หน้ากากไว้ ตอนเทลงไปผมเผลอสูดดมกลิ่นไอระเหยของมันไปครับ แต่ผมรีบออกห่างจากตัวท่อหลังจากใส่ไปแล้วครับ แต่ว่าได้กลิ่นของระเหยไปนิดเดียวเท่านั้นแล้วผมก็ออกจากตรงนั้นแล้วก็ปิดประตูห้องระเบียงไป อยากทราบว่าถ้าได้กลิ่นระเหยของโซดาไฟไปแค่ "นิดเดียว" จะเป็นอันตรายกับร่างกายได้หรือเปล่าครับ และจำเป็นต้องหาหมอมั้ยครับ

    สวัสดีคะคุณ PLAY-GX

    โซดาไฟ มีคุณสมบัติเป็นด่างแก่ค่ะ ถ้าได้รับไม่ว่าจะเป็นการสัมผัสหรือทางลมหายใจ จะทำให้เกิดอาการระคายเคืองได้ค่ะ

    ถ้าที่ผิวหนังเกิดอาการระคายเคืองถึงไหม้ของผิวหนังได้ค่ะ

    ถ้าเป็นทางลมหายใจ ในปริมาณน้อยๆ อาจจะทำให้มีอาหารระคายเคืองทางเดินหายใจได้ค่ะ แต่ถ้าได้สูดดมปริมาณมาก อาจจะทำให้มีการตีบของหลอมลมอย่างกระทันหันได้ค่ะ และอาจจะมีการบวมได้ค่ะ  ถ้าได้รับปริมาณน้อยให้สังเกตุอาการอย่างน้อย แปดชั่วโมงค่ะ เพราะบางครั้งอาจจะยังไม่มีอาการในช่วงแรกค่ะ

    PLAY-GX  PLAY-GX
    สมาชิก

    อ๋อ ขออนุญาติแก้ไขเป็น "เมื่อช่วงเย็นของเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา" ครับ ตอนช่วงนั้นสักชั่วโมงหนึงหลังจากทำท่อ ถ้าจำไม่ผิดผมรู้สึกแสบจมูกนิดๆ ไม่ได้ทรมานอะไรมากครับแต่ก็ไม่แน่ใจว่าเป็นผลจากระเหยของโซดาไฟหรือเปล่า ซึ่งตอนนั้นผมแค่ได้กลิ่นระเหยของมันไปนิดเดียว
    ผมขอรบกวนอยากถามคุณหมออีกครับว่า
    สารที่อยู่ในโซดาไฟถ้าเข้าไปทางปอดสามารถทำให้เกิดมะเร็งปอดได้หรือเปล่าครับ ?