• นกขี้ใส่ตรงแขนเสื้อแต่มองไม่เห็นจนมันแห้ง แล้วเผลอเอาแขนเสื้อไปเช็ดตรงจมูก จะเป็นอะไรไหม

  •  Jame
    สมาชิก
    คือวันนี้ไปออกกำลังกายที่สนามกีฬาค่ะ แล้วนกขี้ใส่ตรงแขนเสื้อแต่มองไม่เห็นจนมันแห้ง ก็เลยเผลอเอาแขนเสื้อไปเช็ดตรงจมูกแต่ไม่รู้ว่าโดนขี้นกไหมเพราะตอนเช็ดเสร็จเพิ่งตะเห็นคราบขี้นกเลอะเสื้อค่ะเลยรีบไปล้างออก แล้วทาแอลกอฮอล์ตรงแถวจมูก และล้างมือให้สะอาด กลัวเป็นไข้หวัดนกกับเยื่อหุ้มสมองอักเสบค่ะ แบบนี้จะเป็นอะไรไหมคะ
    Jame  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jame

    ไข้หวัดนกคือโรคติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์เอที่เกิดขึ้นในสัตว์ปีก เชื้อไวรัสไข้หวัดนกส่วนใหญ่ไม่สามารถแพร่เชื้อสู่คนได้ เว้นแต่เชื้อไวรัสไข้หวัดนก 2 สายพันธุ์ที่เคยพบการแพร่เชื้อจากสัตว์สู่คนจนทำให้เกิดการระบาด

    การติดต่อของโรคไข้หวัดนกคืออยู่ใกล้กับซากสัตว์ปีก สัตว์ปีกที่ป่วย หรือซากสัตว์ปีกและนก ได้รับสารคัดหลั่งเช่น น้ำลาย อุจาระจากนกที่ติดเชื้อ รับประทานสัตว์ปีกหรือไข่ที่ไม่ผ่านการปรุงจนสุก อยู่ใกล้ชิดกับผู้ที่มาจากพื้นที่ที่มีการติดเชื้อไข้หวัดนกคือติดผ่านการไอจาม เหมือนไข้หวัดทั่วไป

    อาการของโรคไข้หวัดนกเช่นมีไข้สูง ปวดกล้ามเนื้อ ปวดศีรษะ ไอ น้ำมูกไหล ในผู้ป่วยบางรายจะพบอาการที่เกี่ยวกับทางเดินหายใจส่วนล่าง อย่างเช่น หายใจลำบาก เสียงแหบแห้ง และมีเสียงครืดคราดเวลาที่หายใจได้

    จากเหตุการณ์ดังกล่าวมามีโอกาสรับเชื้อได้ค่ะ แนะนำสังเกตอาการดังกล่าวไปก่อน ถ้ามีให้รีบไปพบแพทย์