• เผลอกินขนมที่ถูกสุนัขเลียเข้าไป ตอนนี้มีไข้ กลัวจะติดเชื้อ

  •  Yong Tanattha
    สมาชิก
    คือหนูเผลอกินขนมที่ถูกสุนัขเลียเข้าไปโดยไม่รู้ตัว เพิ่งมารู้ที่หลัง กังวลมากค่ะเพราะกินไป2ชิ้น ตอนนี้มีไข้นิดหน่อยจะเป็นอะไรไหมคะ กังวลมากเครียดมาก กลัวจะติดเชื้อ

     สวัสดีค่ะ คุณ Yong Tanattha,

                      การทานขนมที่สุนัขเลียไปแล้วนั้น อาจมีโอกาสที่จะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ แต่ก็ถือว่าค่อนข้างน้อย เพราะเชื้อจะถูกสัมผัสในปากเพียงชั่วครู่แล้วกลืนลงสู่กระเพาะอาหารไป ซึ่งหากเชื้อลงสู่กระเพาะอาหาร เชื้อก็จะโดนกรดและน้ำย่อยจนตายหมดค่ะ

                      ดังนั้น หากเป็นสุนัขที่เลี้ยงเอง อาจใช้วิธีสังเกตอาการสุนัขไปก่อนก็ได้ค่ะ โดยสังเกตไปประมาณ 3-4 วัน หากสันัขไม่มีอาการผิดปกติ สุนัขก็ไม่น่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้า และไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีน และอาจสังเกตต่อไปจนครบ 14 วัน หากสุนัขไม่ตาย แสดงว่าสุนัขไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้าแต่อย่างใดค่ะ

                         นอกจากเชื้อพิษสุนัขบ้าแล้ว การทานอาหารที่เปื้อนน้ำลายสุนัข อาจได้รับเชื้อแบคทีเรียที่อาจทำให้มีอาการอาหารเป็นพิษหรือลำไส้อักเสบแบบเฉียบพลันได้ แต่หากทานไปเพียงเล็กน้อย ก็ไม่น่าทำให้เกิดอาการค่ะ

                          สำหรับอาการมีไข้ ไม่น่าใช่อาการของโรคพิษสุนัขบ้า เนื่องจากระยะฟักตัวของโรคจะนานประมาณ 3 สัปดาห์ถึง 4 เดือน ดังนั้น หากอาการปรากฏเพียงไม่กี่วันหลังทานอาหารไป ก็ไม่ใช่โรคพิษสุนัขบ้าค่ะ แต่อาจเกิดจากผลของการทานอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียไปได้ ดังนั้น ให้สังเกตอาการต่อไปก่อน ว่าจะมีอาการอะไรตามมาหรือไม่ค่ะ