• เผลอกลืนเส้นผมเข้าไป 1-2 เส้น จะมีอันตรายอะไรได้ไหม

  •  paveena11
    สมาชิก
    คุณหมอคะพอดีว่าเผลอกลืนเส้นผมเข้าไปน่าจะเส้นสองเส้น เดาว่าเป็นเส้นไม่ยาวมาก จะเป็นอะไรหรือเปล่าคะ มันจะไปกั้นทางเดินหายใจอะไรแบบนี้รึเปล่า กลัวมากๆเลยค่ะ
    paveena11  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ paveena11

    เส้นผม เป็นเซลล์ส่วนที่ตายแล้วของร่ายกาย เป็นส่วนที่งอกเจริญยาวออกมาปกคลุมศีรษะ มีลักษณะโครงสร้างภายในต่างกันไปสำหรับผมชนิดต่างๆ ทำให้ปรากฏให้เห็นภายนอกได้ต่างกัน

    การเผลอกลืนเส้นผมเข้าไปน่าจะแค่ 1-2 เส้นนั้น ไม่น่าจะมีอันตรายแต่อย่างใด อย่างที่กล่าวไปว่าเส้นผมเป็นเซลล์ที่ตายแล้วของร่างกายที่จะหลุดร่วงไป หากเผลอกลืนกินลงไป ก็จะโดนน้ำย่อยในกระเพาะย่อยไป ไม่น่าจะไปพันหรือไปอุดกั้นทางเดินหายใจ เพราะตัวเส้นผมเองไม่มีชีวิต จะขยับเองไม่ได้ หากกลืนลงไปถึงหลอดอาหารแล้ว ก็น่าจะผ่านไปสู่กระเพาะอาหาร ลำไส้ และถูกย่อยออกมาเป็นอุจจาระได้ตามปกติ