• เผลอกลืนกระดูกไก่ แต่กระดูกไก่พ้นคอแล้ว ตอนนี้รู้สึกเจ็บที่กลางหน้าอกตลอดเวลา ควรทำอย่างไร

  •  สาย ลม
    สมาชิก
    สวัสดีดีค่ะ คือหนูเผลอกลืนกระดูกไก่ แต่กระดูกไก่พ้นคอแล้วนะคะ แต่ตอนนี้ รู้สึกเจ็บที่หน้าอกตลอดเวลา มันจะเป็นอะไรมั้ยคะ
    สาย ลม  สาย ลม
    สมาชิก
    เจ็บที่กลางอกค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ สาย ลม,

                       เมื่อกลืนกระดูกที่มีความแหลมคมเข้าไป เริ่มแรกอาจติดอยู่บริเวณทอนซิลหรือคอหอยได้ ซึ่งจะทำให้มีอาการเจ็บเวลากลืนน้ำลาย แต่หากได้กลืนลงไปแล้ว ไม่มีอาการเจ็บตรงคอ ก็แสดงว่าได้ลงสู่หลอดอาหารต่อไป

                        หากกระดูกมีขนาดใหญ่ และมีส่วนแหลมที่ยื่นออกมา อาจมีโอกาสไปติดอยู่ที่ตำแหน่งหูรูดส่วนบนของหลอดอาหาร หรือที่หูรูดส่วนล่างของหลอดอาหาร ซึ่งอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บของเยื่อบุได้  ซึ่งก็จะทำให้เกิดอาการผิดปกติ เช่น เจ็บกลางอกเวลากลืนอาหาร รู้สึกกลืนอาหารลำบาก เป็นต้น ดังนั้น หากมีอาการเจ็บหน้าอกตลอดเวลา แนะนำควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ