• เผลอกลืนลูกแมกซ์ลงท้อง อันตรายไหมคะ จะสังเกตอาการได้อย่างไร

  •  Nanthikan Intharanuch
    สมาชิก

    หากเราเผลอกลืนลูกแมกซ์ลงท้อง จะมีอันตรายมากไหมคะ  และจะสังเกตอาการได้อย่างไรถ้ามีความผิดปกติ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nanthikan Intharanuch,

                         หากลูกแม็กซ์มีขนาดเล็ก และได้กลืนลงไปแล้ว ไม่ได้ติดอยู่ที่บริเวณคอหอยและทอนซิล ก็น่าจะลงสู่กระเพาะอาหารได้ และหากลงสู่กระเพาะอาหารได้แล้ว โอกาสที่จะเกิดอันตรายถือว่ามีน้อย เพราะวัตถุจะปนไปกับอาหารที่ย่อยไม่หมด และเมื่อเคลื่อนเข้าสู่ลำไส้ใหญ่ ก็จะปนอยู่ในอุจจาระ และถ่ายออกมาได้เองในที่สุด ซึ่งก็จะไม่ได้ทำให้เกิดอันตรายอะไร

                        แต่หากลูกแม็กซ์มีขนาดใหญ่ และมีส่วนแหลมที่ยื่นออกมา อาจมีโอกาสไปติดอยู่ที่ตำแหน่งหูรูดส่วนบนของหลอดอาหาร หรือที่หูรูดส่วนล่างของหลอดอาหาร ซึ่งอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บของเยื่อบุได้  ซึ่งก็อาจทำให้เกิดอันตรายได้ ดังนั้น หากลูกแม็กซ์ที่กลืนมีขนาดใหญ่และมีส่วนที่แหลมคมยื่นออกมา หรือมีอาการผิดปกติ เช่น เจ็บเวลากลืนอาหาร กลืนอาหารลำบาก เจ็บกลางอก เป็นต้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ