• เป็นผื่นคันๆ เป็นตุ่มใสในเด็ก เกิดจากอะไร

  • เด็กเป้นผื่นคันเป้นตุ่มใสๆ
    นพดล ศรีเจริญ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ นพดล ศรีเจริญ

    อาการเป็นผื่นคันๆ เป็นตุ่มใสในเด็กนั้น ไม่แน่ใจว่าเป็นที่ตำแหน่งใดบ้าง แต่ลักษณะตุ่มดังกล่าวมา อาจเกิดจาก ผื่นภูมิแพ้ในระยะเฉียบพลัน เป็นตุ่มน้ำใส คันมาก อาจเปลี่ยนกลายเป็นผื่นปื้นแดงหลังจากนี้ได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ผื่นแพ้สัมผัสสารที่แพ้ ผื่นจากการถูกแมลงกัด การสัมผัสสารพิษของแมลงก้นกระดก ผื่นจากการติดเชื้อราบางชนิดเช่นจากสัตว์เลี้ยงอาจเป็นตุ่มน้ำหรือตุ่มหนองได้ หรือเป็นหูดข้าวสุก หูดจากการติดเชื้อไวรัส HPV

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด หากตุ่มเป็นมากลุกลาม ปวด บวม เยอะ หรือมีลักษณะของการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนเช่นมีตุ่มหนอง คราบสะเก็ดเหลืองๆติดอยู่ ควรรีบไปพบแพทย์ เบื้องต้นใช้แค่น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น หลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นใดๆที่สัมพันธ์กับการเกิดผื่น