• เป็นตุ่มสีแดงประมาณ 10 ตุ่ม คันมาก เป็นมา 2 วันแล้ว ควรทำอย่างไร

  •  ด.ช. หัวโต
    สมาชิก

    มีตุ่มสีแดงคันมากกคราบ  เป็นได้สองวันแล้ว

    ตอนนี้ผมกล้วมากเลย ไม่อยากออกไปใน๋กะคัยแล้ว

    ตอนนี้ผมนับได้ ประ10แม็นได้คราบ

    สวัสดีค่ะ คุณ ด.ช. หัวโต,

                    อาการตุ่มสีแดงขึ้นตามผิวหนัง และมีอาการคัน อาจเกิดได้จาก

                      1.ผื่นแพ้หรือผื่นลมพิษ เกิดจากการแพ้สิ่งต่างๆ ที่พบบ่อย ได้แก่ อาหารทะเล ถั่ว เต้าเจี้ยว เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ละอองเกสร พืช ขนสัตว์ เครื่องสำอาง เป็นต้น

                     2. ผื่นแพ้สัมผัส มักเกิดอยู่เฉพาะบริเวณที่เกิดการสัมผัสกับสารระคายเคืองเท่านั้น แต่บางครั้งผื่นอาจแพร่กระจายได้ ส่วนมากมักเกิดจากการแพ้ นิกเกิล ยาง เป็นต้น

                     3. ผื่นที่เกิดจากพิษหรือการระคายเคืองจากแมลงสัตว์กัดต่อย

                     4. ติดเชื้อที่ทำให้เป็นไข้ออกผื่น เช่น หัด หัดเยอรมัน โรคติดเชื้อโมโนนิวคลีโอสิส, อีสุกอีใส เป็นต้น อาการโดยรวมคือมักจะมีไข้นำมาก่อนแล้วจึงเกิดผื่นตามมา นอกจากนี้จะมีอาการอื่นๆ เฉพาะตามแต่ละโรคไป

                     5. ผื่นแพ้ยา มักเกิดจากการใช้ยาในกลุ่ม penicillin, cotrimoxazole, ยากันชัก ต้องมีประวัติของการใช้ยามาก่อนที่จะเกิดผื่นขึ้น

                      ในเบื้องต้น ให้พยายามหลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจทำให้เกิดการแพ้ต่างๆ และอาจทานยาแก้แพ้เพื่อช่วยลดอาการคัน เช่น  ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น พยายามหลีกเลี่ยงการเกา เพราะอาจทำให้กลายเป็นแผลและติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนได้  หากอาการไม่ดีขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ โดยเฉพาะหากมีอาการมีไข้ ก่อนที่ผื่นจะเกิดขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

    ด.ช. หัวโต  ด.ช. หัวโต
    สมาชิก

    พอจะชื่อยามากินเองได้ใหมคราบ

    รึต้องไปหาหมอ คราบ

    เคยเป็นอีสุอีใสมาก่อนคราบ

    สามารถซื้อยาแก้แพ้แก้คัน เช่น  ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น ทานเองได้ค่ะ