• เป็นตุ่มใสๆที่อวัยวะเพศหญิง คัน เป็นอาการอะไร

  • เออ. เป้นตุ้มใส่บริเวณโหนก อวัยวเพศ อาการคัน
    จำหน่ายยาทารักษาหูดหงอนไก่ "Aldara Cream Imiquimod 5% ยารักษาโรคหูดหงอนไก่" ซองละ 250.- ส่งฟรี ems สอบถาม สั่งซื้อที่เพจ https://m.facebook.com/pages/category/Pharmacy---Drugstore/Aldara-Cream-ยารักษาโรคหูดหงอนไก่-206213550296754/
    อาภัฐสนันท์ สุระแสน  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ อาภัฐสนันท์ สุระแสน

    ตุ่มใสบริเวณโหนกอวัยวะเพศอาจเกิดจาก

    1.รูขุมขนอักเสบและอุดตันบริเวณอวัยวะเพศ อาจเจ็บหรือมีหนองเล็กๆให้เห็นได้

    2.เริมที่อวัยวะเพศ มักเป็นตุ่มน้ำใสมาก่อน พอแตกจะเจ็บและแสบ

    3.ตุ่มแพ้จากการสัมผัส อาจจะคันด้วยได้

    4.หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก

    5.มีการอุดตันของต่อมตรงบริเวณอวัยวะเพศ ชื่อต่อมบาร์โทลิน

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนจำเป็นต้องเห็นรอยโรคจริงร่วมด้วย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปจับบ่อยๆหรือบีบเพราะถ้ามือไม่สะอาดอาจทำให้ติดเชื้อแบคทีเรียเพิ่มมาได้ รักษาความสะอาดที่บริเวณอวัยวะเพศ ล้างด้วยน้ำเปล่าธรรมดา ไม่ปล่อยให้อับชื้น หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพราะไม่ทราบว่าจะเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือไม่ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย

    สังเกตอาการ ถ้าตุ่มใหญ่ขึ้น เจ็บมากขึ้น หรือมีลักษณะบวมแดงเหมือนอักเสบ มีไข้สูง ควรไปพบแพทย์