• มีอาการปวดหัวมาสองสามวัน ที่หัวมีลักษณะคล้ายหัวโน กดแล้วเจ็บ เป็นอาการอะไร

  • พอดีมีอารการปวดหัววเล็กน้อยประมาณช่วงเย้นสองสามวันแล้วบริเวณหัวมีอาการคล้ายหัวโนแต่คลำดูมีก้อนเเข็งถ้ากดแร้วเจ้บตอนเเรกเป้นบริเวณศรีษะวันต่อมาเป้นบริเวณศีรษะเเต่ยุฝั่งหูซ้ายค่
    น่ะ' นุ่ม'มมม  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ น่ะ' นุ่ม'มมม

    อาการหัวโนคลำได้ก้อนแข็งดังกล่าวมานั้นอาจจะเกิดหลังการกระแทกที่ศีรษะ ทำให้มีเนื้อเยื่อที่ศีรษะได้รับบาดเจ็บ เกิดเป็นก้อนเลือดหรือเนื้อเยื่อบวมขึ้น ซึ่งถ้าไม่รุนแรง ส่วนใหญ่มักจะค่อยๆยุบไปเองได้ค่ะ

    สาเหตุอื่นๆที่อาจรุนแรงขึ้นเช่นมีเลือดคั่งในสมอง แต่ก็เป็นไปได้น้อย ถ้าไม่ได้ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ มีประวัติหมดสติ หรือมีกล้ามเนื้ออ่อนแรง ภาวะอื่นๆเช่นการมีโรคผิวหนังบริเวณดังกล่าวเช่นฝีหนอง รูขุมขนอักเสบ หรือมีก้อนในชั้นไขมันหรือกล้ามเนื้อ เป็นต้น

    ถ้ามีประวัติอุบัติเหตุควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินทางระบบประสาทดูเบื้องต้นด้วยว่าปกติ และสังเกตอาการค่ะ ถ้าเริ่มปวดมากขึ้น หมดสติ ชักเกร็ง กล้ามเนื้ออ่อนแรง หรือชาหนาๆครึ่งซีก ควรรีบไปพบแพทย์ เบื้องต้นไม่ไปกดบริเวณก้อนบ่อยๆ ประคบเย็น กินยาแก้ปวดได้