• รถล้มเมื่อวาน หัวกระแทกพื้น ไม่มีเลือดออก แต่หัวปูดบวม ปวดคอและปวดช่วงบนร่วมด้วย จะเป็นอะไรไหม

  •  Thanatchaya Muenduang
    สมาชิก
    เมื่อวานเกิดรถล้มหัวกระแทกพื้นไม่มีเลือดออกแต่หัวปูดบวม รู้สึกปวดคอร่วมด้วยปวดแบบเหมือนพยุงหัวตัวเองไม่ขึ้นจะทำอะไรก็ปวดช่วงบนไปหมด จะเป็นอะไรมั้ยคะต้องกินยาอะไรถึงจะบรรเทาได้

    สวัสดีค่ะ คุณ Thanatchaya Muenduang,

                  การเกิดอุบัติเหตุรถล้ม ศีรษะกระทกพื้น หากไม่มีเลือดออก มีแค่หนังศีรษะปูดบวม หรือที่เรียกว่าหัวโน ก็คือมีแผลฟกช้ำเกิดขึ้น ซึ่งแผลฟกช้ำ เกิดจากการฉีกขาดของหลอดเลือดเล็กๆ ในชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง และเนื้อเยื่อเกิดการบวมขึ้น จึงทำให้คลำได้เป็นก้อนนูน หากแผลฟกช้ำมีขนาดเล็ก ก็อาจหายเร็วภายใน 1 สัปดาห์ แต่หากมีขนาดใหญ่อาจใช้เวลานานถึง 4 สัปดาห์ได้

                  ส่วนการปวดคอ และปวดช่วงบน ก็น่าจะเกิดจากการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อจากแรงกระแทกได้ ซึ่งอาการก็จะค่อยๆ ดีขึ้นใน 1-2 สัปดาห์ค่ะ

                   ในช่วง 48 ชั่วโมงแรก ควรใช้การประคบบริเวณที่หัวโนด้วยความเย็น เพื่อหยุดการไหลของเลือด ไม่ให้เกิดการบวมมาก แต่หากเลย 48 ชั่วโมงไปแล้ว ให้ใช้น้ำอุ่นประคบบ่อยๆ เพื่อให้เลือดและน้ำที่เกิดการคั่งไหลเวียนกลับสู่หลอดเลือดเร็วขึ้น และหากมีอาการปวด ก็อาจทานยาแก้ปวดคือ พาราเซตามอล หรือยาคลายกล้ามเนื้อ ไม่แนะนำให้ใช้ยาแก้ปวดอื่นๆ เช่น ไดโคลฟีแนค ไอบูโพรเฟน เป็นต้น เพราะอาจมีผลให้เกิดเลือดออกมากขึ้นได้

                    ส่วนบริเวณคอและส่วนอื่นๆ ที่ปวดก็เช่นกัน ในช่วงแรกควรใช้การประคบเย็นไปก่อน หลังจากนั้น ก็ค่อยใช้การประคบอุ่น และอาจใช้ยาทาถูนวดช่วยค่ะ นอกจากนี้ ก็ควรงดการทำงานหนักต่างๆ ไปก่อน งดการออกกำลังกายและเล่นกีฬาต่างๆ เพื่อลดการใช้งานของกล้ามเนื้อค่ะ