• เป็น G6PD มีอาการปวดทัองประจำเดือน สามารถกินยาแก้ปวดท้องประจำเดือนได้ไหม

  •  opopk
    สมาชิก
    ปวดท้องประจำเดือนมากๆเลยจะกินยาพอนสแตน แล้วพอหาข้อมูลเขาบอกควรเลี่ยงในG6PD ควรกินไหมคะ
    opopk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ opopk

    โรค G6PD เป็นภาวะที่เม็ดเลือดแดงแตกง่ายกว่าปกติ เป็นโรคทางพันธุกรรมอย่างหนึ่ง จะมีอาการตั้งแต่ยังเด็ก ในทารกอาจมีอาการตัวเหลือง ตาเหลือง โตขึ้นอาจมีภาวะซีดหรือเหลืองเป็นครั้งคราวเมื่อเจ็บป่วย หรือได้รับสารบางอย่างที่กระตุ้นทำให้เม็ดเลือดแดงแตก

    ผู้ป่วยโรคนี้ควรหลีกเลี่ยงยาหรืออาหารบางอย่างที่กระตุ้นให้เม็ดเลือดแดงแตกง่ายได้เช่นถั่วปากอ้า ยากลุ่ม NSAIDs (ยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์) ยาแอสไพริน ยาปฏิชีวนะบางชนิด เช่น ยากลุ่มซัลฟา หรือไนโตรฟูแรนโทอิน  และ ยาต้านมาเลเรียบางชนิด เช่น ควินิน หรือควินิดีน สารเคมีที่ควรหลีกเลี่ยงเช่นลูกเหม็น สีย้อมผ้า หรือสารหนู

    ดังนั้นถ้าปวดประจำเดือนมาก กินยาพาราเซตามอลแล้วอาการไม่ดีขึ้น อาจไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมิน ถ้าเป็นแค่ปวดประจำเดือนจริง การใช้ยาอาจหลีกเลี่ยงยากลุ่ม NSAIDs เช่นพอนสแตน แต่อาจใช้เป็นยาแก้ปวดกลุ่มอื่นๆที่ระงับปวดได้มากขึ้นกว่าพาราเซตามอลภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป