• มีภาวะผิดปกติของข้อต่อขากรรไกร ตอนนี้มีอาการปวดที่กราม และมีอาการแสบตามต้นคอ อก ต้นแขน เป้นอาการที่เกี่ยวข้องกันไหม

  •  Xshot12306
    สมาชิก
    พออาการที่กรามเเย่ลงก็จะมีอาการชาเเสบตัวที่เเขนที่อกเเละที่คอเเถมกล้ามเนื้อต้นคอตึงมากขึ้นด้วยครับ เกิดจากอะไรครับ ทำไมถึงชาได้ทั้งๆเป็นที่กรามครับ
    Xshot12306  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Xshot12306

    เป็น TMJ ดังกล่าวมา น่าจะหมายถึงการมีกระดูกตรงข้อต่อกรามอักเสบ

    ข้อต่อขากรรไกรหรือกรามอักเสบ อาการคือจะปวดบริเวณข้อต่อขากรรไกรบริเวณใกล้ติ่งหู โดยจะปวดมากขึ้นเวลาอ้าปาก หุบปาก หรือเคี้ยวอาหาร และเมื่อกดบริเวณหน้าใบหูจะรู้สึกเจ็บ และอาจมีเสียงผิดปกติที่ข้อต่อขากรรไกรเวลาขยับ เช่น เสียงคลิก หรือ เสียงกรุบกรับได้ แต่อาการปวดไม่ควรร้าวไปหลายบริเวณ ไปแสบตัว ไปที่ลำคอดังกล่าวมา

    อาการแสบร้อนลามไปหลายๆที่ อาจจะเป็นจากสาเหตุอื่นๆร่วมด้วย เช่นปลายเส้นประสาทอักเสบ การมีหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท ดังนั้นถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ในเบื้องต้นควรงดการอ้าปากกว้าง การพูดนาน หลีกเลี่ยงการทานอาหารแข็งที่ต้องเคี้ยวมาก พักการใช้งานบริเวณที่มีอาการ ระวังการกระทบกระแทก