• ตื่นนอนแล้วปวดกรามด้านขวา อ้าปากก็ปวด เคี้ยวอาหารได้ช้า ชอบนอนตะแคง ควรทำอย่างไร

  • พอตื่นนอนมาก็รู้สึกปวดกรามด้านขวา อ้าปากนิดเดียวก็ปวด เคี้ยวอาหารได้ช้า ส่วนตัวเป็นคนชอบนอนตะแคง ควรทำอย่างไรดีครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ธนกร วรรณพงษ์,

                     อาการปวดกราม อ้าปากกว้างไม่ได้ เคี้ยวอาหารได้ช้า อาจเกิดจาก

                     1. ข้อต่อขากกรรไกรอักเสบ ซึ่งอาการคือจะปวดบริเวณกรามตรงข้อต่อขากรรไกรบริเวณใกล้ติ่งหู โดยจะปวดมากขึ้นเวลาขยับอ้าปาก หุบปาก หรือเคี้ยวอาหาร และเมื่อกดบริเวณหน้าใบหูจะรู้สึกเจ็บ และอาจมีเสียงผิดปกติที่ข้อต่อขากรรไกรเวลาขยับ เช่น เสียงคลิก หรือ เสียงกรุบกรับ เป็นต้น

                    ซึ่งหากเพิ่งเกิดขึ้นไม่นาน สาเหตุอาจเกิดจากอุบัติเหตุที่มากระแทกบริเวณข้อต่อโดยตรง หรืออาจเกิดจากการเคี้ยวอาหารมากไป การอ้าปากกว้างมากเกินไป เช่น จากการหัวเราะ หรือจากการไปทำฟันมา เป็นต้น

                    2. มีฟันผุ ฟันคุด หรือมีเหงือกอักเสบ แล้วอาการปวดลามมาที่กราม

                    ส่วนการที่ชอบนอนตะแคง ไม่น่ามีผลทำให้เกิดอาการปวดกรามค่ะ

                    ดังนั้นในเบื้องต้น ควรตรวจในช่องปากดูว่ามีฟันผุหรือเหงือกอักเสบอยู่หรือไม่ หากไม่แน่ใจ ก็ควรไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวค่ะ หากไม่ได้เกิดจากปัญหาชองเหงือกและฟัน ก็น่าจะเป็นข้อต่อขากรรไกรอักเสบ ซึ่งการดูแล ได้แก่ การงดการอ้าปากกว้าง ไม่พูดเยอะ หลีกเลี่ยงการทานอาหารแข็งที่ต้องเคี้ยวมาก เช่น เนื้อสัตว์ที่เหนียว การใช้นำอุ่นประคบบริเวณที่ปวด หากปวดมาก อาจทานยาแก้ปวดกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (์NSAIDs) เช่น ไดโคลฟีแนค (diclofenac), ไพรอกซิแคม (piroxicam), ไอบูโพรเฟน (ibuprofen) เป็นต้น โดยอาจทานร่วมกับยาคลายกล้ามเนื้อ แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ