• มีอาการไอ 1 สัปดาห์ กินยา แต่ไม่ดีขึ้น แนะนำทำอย่างไร

  •  ไม่ ชิน
    สมาชิก

    สวัสค่ะค่ะ คือหนูเป็นไอมาสัปดาห์หนึ่งแล้วคะ กินยาแต่ยังไออยุ่เลยคะ อยากทราบว่า ควรทำยังไงและงดกินอะไรบ้าง อะคะ ตอบหน่อยนะคะ

    สวัสดีค่ะ

                 อาการไอหลังจากที่มีการติดเชื้อของทางเดินหายใจส่วนบนสามารถเกิดขึ้นได้เป็นระยะเวลาหนึ่งค่ะ ถ้าได้รับยากดการไอมาเบื้องต้นยังสามารถรับประทานต่อได้ค่ะ แต่แนะนำให้ปรับเรื่องการรับประทานอาหารนิดหน่อยดังนี้ค่ะ เริ่มแรกเลย แนะนำให้ผู้ป่วย ดื่มน้ำอุ่นเยอะๆค่ะ วันหนึ่งให้ได้อย่างน้อย 2 ลิตร การดื่มน้ำอุ่นจะทำให้ทางเดินอากาศช่วงคอหอยมีความชุ่มชื้นค่ะ เพราะถ้ายิ่งมีความแห้งจะยิ่งระคายเคือง ต่อมานอกจากน้ำอุ่นแล้วผู้ป่วยสามารถรับประทานน้ำผึ้งมะนาวเพื่อช่วยขจัดเสมหะในลำคอ อาหารที่ผู้ป่วยควรหลีกเลี่ยงอย่างยิ่งคือ อาหารทอด อาหารมันค่ะ เพราะไขมันจากอาหารเหล่านี้จะไปจับอยู่กับผนังของคอหอย ทำให้มีความรู้สึกระคายเคืองมากขึ้น รู้สึกอยากไอเพื่อเอาออกตลอดค่ะ

               หากอาการไอเป็นต่อเนื่อง นานเกินกว่า 2 สัปดาห์ ผู้ป่วยอาจจะมีภาวะของหลอดลมอักเสบร่วมด้วย หรือมีความผิดปกติของปอด แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจร่างกายเพิ่มเติมอีกทีนะคะ