• เป็นไวรัสตับอักเสบบี สามารถจัดฟันได้ไหม

  •  Sathita Khampromma
    สมาชิก
    เป็นไวรัสตับอักเสบบีค่ะ ว่าจะจัดฟัน
    Sathita Khampromma  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Gycdj

    โรคไวรัสตับอักเสบบีเป็นโรคติดต่อผ่านทางเลือด เช่นได้รับเลือด หรือไปสัมผัสเลือดของผู้ที่ติดเชื้อโดยตนเองมีแผลอยู่ เชื้อจะเข้าไปทางแผลได้ หรือการมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอด/ทวารหนัก/ใช้ปาก การใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน หรือจากมารดาสู่บุตรในระหว่างการคลอด ดังนั้นถ้าเป็นโรคที่ติดต่อผ่านทางเลือดได้ เช่นไวรัสตับอักเสบบี ซี hiv ควรแจ้งแพทย์ผู้รักษาก่อน เพราะแพทย์จะต้องทำหัตถการที่สัมผัสเลือดของเรา

    แต่อย่างไรก็ตามในทางการแพทย์นั้น เราจะใช้วิธีการป้องกันโดยถือเสมือนว่าทุกคนเป็นโรค คือจะป้องกันโดยการใส่ถุงมือ ใส่หน้ากาก ใส่แว่นตา และเครื่องมือที่ใช้แล้วก็จะมีการนำไปฆ่าเชื้อโรคเพื่อไม่ให้มีเชื้อไปติดกับผู้ที่มาใช้เครื่องมือหรือสถานที่ต่อจากเราอยู่แล้วค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นเหมือนคนทั่วไปทุกอย่าง เรื่องการดูแลตัวเองหลังจัดฟันสามารถสอบถามเพิ่มเติมจากทันตแพทย์ และควรป้องกันการติดต่อของโรคตับอักเสบบีไปสู่ผู้อื่นดังช่องทางต่างๆที่กล่าวไป หากจะมีเพศสัมพันธ์ควรป้องกันด้วยการใส่ถุงยางอนามัย และถ้าจะมีบุตรควรปรึกษาสูตินรีแพทย์ค่ะ