• เป็นโรคไฟลามทุ่ง เกิดจากอะไร จะสามารถกินอะไรได้บ้าง

  •  โดเรม่อน.ฯ
    สมาชิก
    เป็นไฟลามทุ่งห้ามกินอะไรบ้างค่ะ แล้วอาหารทะเลกินได้ไหม อาหารประเภทไก่ไข่ กินได้มั้ยค่ะขอคำตอบหน่อยค่ะ
    โดเรม่อน.ฯ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ โดเรม่อน.ฯ

    โรคไฟลามทุ่งเป็นโรคการติดเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนังชนิดหนึ่ง ทำให้เกิดผื่นแดง อักเสบบวมแดงตามผิวหนัง อาการมักลุกลามอย่างรวดเร็วคล้ายไฟลามทุ่งจึงเป็นที่มาของชื่อโรค

    โดยการรักษาภาวะดังกล่าวนั้น หลักๆคือการให้ยาฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ควรรับประทานตามที่แพทย์สั่ง ร่วมกับรักษาแบบประคับประคองตามอาการ เช่นการทำแผล รับประทานยาแก้ปวด และไม่ควรเกาผิวหนังแรง ๆ รวมไปถึงขูดหรือแกะผิวหนังเมื่อเกิดแผลเป็นต้น

    ไม่ได้มีอาหารต้องห้ามในภาวะดังกล่าวค่ะ ทั้งไข่ และไก่ที่ถามมา สามารถกินได้ตามปกติ

    https://www.pobpad.com/%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%84%E0%B9%84%E0%B8%9F%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%97%E0%B8%B8%E0%B9%88%E0%B8%87