• เป็นไฝที่ขา มีอาการคันอยู่เรื่อยๆ จะเป็นอะไรไหม

  •  Baicha NT Mountain
    สมาชิก
    ผมมีไฝอยู่เม็ดนึงขึ้นบริเวณขา เป็นมาหลายปีแล้วครับ มักจะมีอาการคันอยู่เรื่อยๆ

    คุณ Baicha

    ไฝ เป็นผิวหนังที่มีสีเข้มมากขึ้น เกิดจากเซลล์ที่สร้างเม็ดสี อาจเป็นสีดำ น้ำตาล แดง ได้  มักพบในคนอายุน้อย ตั้งแต่เกิด คนผิวขาว คนที่โดนแดดมาก เป็นกรรมพันธุ์  ถ้าไฝที่มี ขอบไม่เรียบขนาดใหญ่กว่า 0.6 ซม   ขนาดไม่สมมาตรกัน มีอาการปวดแสบคันมาก  มีปริมาณมากกว่า 50 เม็ด ควรไปพบแพทย์เพราะอาจเปลี่ยนเป็นมะเร็งผิวหนังได้  ปกติ ไม่ต้องรักษา ถ้าเกิดทีหนวด เครา หนังศีรษะ เสี่ยงที่จะเลือดออกจากการโกนเส้นขน แพทย์จะผ่าตัดเอาออกให้ครับ

    กรุณาอ่านเพิ่มเติมเรื่อง  ไฝ     https://www.pobpad.com/%E0%B9%84%E0%B8%9D