• 10 ปีก่อน เคยมีแผลขึ้นที่อวัยวะเพศ ร่วมกับผื่นแดงทั้งตัว แต่ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน ถ้าตรวจซิฟิลิส ต้องตรวจอย่างไรและที่ไหน?

  •  it123
    สมาชิก

               บังเอิญได้เจอรูปคนที่เป็นซิฟิลิสในอินเตอร์เน็ตแล้วรู้สึกว่าเหมือนที่ตัวเองเคยเป็น

    จึงลองคลิกเข้าไปอ่าน พบว่าลักษณะอาการเหมือนที่ตัวเองเคยเป็นมาก คือมีแผลแข็ง ๆ  ขึ้นที่อวัยวะเพศ จากนั้นไม่นานก็มีผื่นแดงขึ้นเต็มตัว โดยเฉพาะรักแร้ คอ แต่ไม่ได้ไปพอหมอเพราะปกติเป็นคนแพ้ง่าย มักมีผื่นคันขึ้น หลังจากนั้นไม่นานผื่นก็หายไป ถึงตอนนั้นจะมีแผลขึ้นที่อวัยวะเพศแต่ก็ไม่เคยสงสัยเลยว่าจะเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เพราะไม่เคยมีเพศสัมพันธ์กับใคร

            จากวันนั้นถึงวันนี้ประมาณ 10 กว่าปีแล้ว จึงสงสัยว่าตอนนั้นเป็นซิฟิลิสหรือเปล่า

             อยากถามหมอว่า สามารถตรวจได้อย่างไร และต้องไปตรวจที่ไหน และมีผลกระทบอะไรหรือไม่เพราะนานมากแล้ว

    สวัสดีครับ

    โรคซิฟิลิสเป็นโรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ที่เกิดจากเชื้อแบคเรียชื่อ ทรปโปนีมา
    โดยลักษณะอาการจะแบ่งได้เป็น 3 ระยะ คือ
    -ระยะที่ 1 เป็นระยะนี้เป็นระยะที่ยังไม่แสดงอาการแต่สามารถเป็นระยะติดติดได้  กล่าวคือ เมื่อติดเชื้อที่อวัยวะเพศภายนอก ริมฝีปาก ล้ิน ทอนซิล หัวนม จะเริ่มด้วยมีตุ่มขนาดเล็กๆ 2-4 มิลลิเมตร ต่อมาแตกเป็นแผลใหญ่ขึ้น ลักษณะกลมรี ขอบเรียบแข็งก้นแผลสะอาด ไม่เจ็บ อาจมีต่อมน้ำเหลืองที่ขาหนีบโต รักษานี้หายเองได้
    -ระยที่ 2 ระยะออกดอก ซึงเป็นระยะหลังเป็นโรคระยะแรก 2-3 สัปดาห์ ที่ติดต่อได้ง่าย โดยมีผื่นจะมีลักษณะต่างจากผื่นลมพิษทั่วๆไป คือมีผื่นมือ และไม่คัน บางรายอาจจะไม่มีผื่น แต่อาจจะมีอาการเมื่อยเนื้อตัว ผมร่วงเป็นหย่อมแทน
    -ระยะที่ 3 ระยะแฝงซึ่งเป็นระยะสุดท้ายประมาณ 3-10 ปีจากระระแรก มักเป็นระยะที่ไม่มีการติดต่อหากไม่ได้รับการรักษา จะมีผลทำให้ หูหนวก ตาบอด ใบหน้าผิดรูป เนื้อจมูกโดยทำลายเป็นรอยโหว่ง เป็นต้น

    การติดต่ดของโรคซิฟิลิส ติดต่อได้จากการมีเพศสัมพันธ์กับผู้ป่วยระยะแรก หรือสัมผัสน้ำเหลืองที่ผิวหนังกับผู้ป่วยระยะออกดอก  หรือจากแม่สู่ลูก

    จากกรณีของ จขกท จากปัจจัยเสี่ยงและลักษณะผื่น นึกถึงโรคซิฟิลิสน้อย เพราะโรคนี้เป็นโรคที่ติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และลักษณะผื่นจะไม่คันและพิเศษคือจะมีผื่นที่ฝ่ามือด้วย แต่ลักษณะผื่นของ จขกท ที่เป็นผื่นคันและหายได้เอง ร่วมกับไม่มีประวัติการมีเพศสัมพันธ์ จะทำให้นึกถึงลมพิษมากกว่า แต่อาการลมพิษอาจจะมีเกิดในช่วงเดียวพอดีกับมีแผลที่อวัยวะเพศ และอีกอย่างถ้าเป็นโรคซิฟิลิสจริง จขกท น่าจะมีอาการในระยะที่สามดังกล่าวข้างต้นแล้วครับ