• เป็นไปได้หรือไม่ที่มีเพศสัมพันธ์กับผู้เป็นโรคซิฟิลิซ แล้วเราจะไม่ติดมา

  •  Hansel Faling Code
    สมาชิก
    ได้มีเพศ สัมพันธ์กับ ผู้มีเชื้อสิฟิลิส อยากทราบว่า มีโอกาศไหม ที่จะไม่ติด และ ผู้ชาย แพร่เชื้อได้ยาก กว่า ผู้หญิง หรือไม่ครับ
    Hansel Faling Code  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Hansel Faling Code

    ซิฟิลิสเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อย่างหนึ่ง เกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ป้องกันไม่ว่าจะเป็นทางช่องคลอด ทวารหนัก หรือทางปาก หรือเกิดจากการสัมผัสอวัยวะเพศของกันและกัน โรคซิฟิลิซเกิดจากเชื้อแบคทีเรียชนิดเกลียว ทำให้มีอาการแผลที่อวัยวะเพศ ผื่นตามตัว ในระยะแรก หลังจากนั้นถ้าปล่อยไว้นานหลายปีไม่ได้รักษาจะลุกลามไปทำให้เกิดโรคในระบบประสาท สมอง หรือหัวใจและหลอดเลือดได้ เป็นโรคที่ในปัจจุบันถ้าเจอเร็ว รักษาเร็ว ไม่น่ากลัวค่ะ เพราะสามารถรักษาให้หายได้ด้วยการให้ยาฆ่าเชื้อเพนนิซิลิน

    หากมีเพศสัมพันธ์กับผู้ที่เป็นโรค ไม่ได้จำเป็นว่าต้องติดมา 100% ค่ะ มีโอกาสที่จะไม่ติดได้เช่นกัน การแพร่เชื้อจากหญิงและชายนั้น มีโอกาสเกิดได้เท่าๆกันค่ะ

    หากสงสัยว่าจะมีเชื้อซิฟิลิซควรรีบไปพบแพทย์เพื่อรับยาฆ่าเชื้อและคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆร่วมด้วยค่ะ โรคอื่นๆที่อาจมาพร้อมกันได้เช่น โรค hiv โรคไวรัสตับอักเสบบีหรือซี และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆเช่นหนองในแท้ หนองในเทียม ส่วนใหญ่ถ้ามีประวัติเสี่ยง แพทย์มักจะส่งตรวจพร้อมกันทั้งหมด