• เป็นไทรอยด์เป็นพิษ ยังไม่ได้เริ่มทานยา ตอนนี้ปวดคอ จะเอกซเรย์กระดูกลำคอได้หรือไม่ มีผลต่อไทรอยด์ไหม

  •  nattta
    สมาชิก
    มีโรคประจำตัวคือไทรอยด์เป็นพิษ ต่อมไทรอยด์โตเล็กน้อย ตอนนี้ไม่ได้ทานยา แต่ติดตามอาการอยู่ตามหมอสั่งค่ะ เมื่อไม่นานมานี่ มีอาการปวดต้นคอ ไปพบหมอที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง หมอให้ทำการx-rayกระดูกลำคอ ด้านหลัง และด้านข้าง พอกลับมาบ้าน ก็คิดกังวลขึ้นมาว่า x-rayคอจะเป็นอันตราย หรือส่งผลต่อต่อมไทรอยด์เป็นพิษหรือไม่คะ

     สวัสดีคะคุณnattta

    เรียนอย่างนี้ค่ะ รังสีเอกซเรย์ที่ใช้ในการเอกซเรย์ต้นคอน้อยมากค่ะ การที่สัมผัสเอกซเรย์ครั้งเดียวไม่ค่อยจะให้มีปัญหาค่ะ ถ้าค่าของผลเลือดกลับมาปรกติค่ะ ตอนนี้ที่สำคัญที่สุดคงต้องดูค่ะว่าไม่มีปัญหาเช่น เรื่องของไทรอยด์ต่ำค่ะ เช่น เหนื่อยอ่อนมาก กินไมได้ แต่ส่วนใหญ่ไม่มีปัญหาค่ะ