• เป็นไทรอยด์เป็นพิษ ตอนนี้กินยาอยู่ จะสามารถยืดผมได้หรือไม่

  •  Faii1144
    สมาชิก
    เป็นไทรอยด์ยืดผมได้ไหมคะ สารเคมีในน้ำยายืดส่งผลอะไรกับต่อมไทรอยด์หรือเปล่า ขอบคุณค่ะ
    Faii1144  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Faii1144

    ภาวะไทรอยด์เป็นพิษเป็นภาวะที่ร่างกายมีการสร้างฮอร์โมนไทรอยด์ออกมามากผิดปกติ ซึ่งมีสาเหตุได้หลายอย่าง เช่นภูมิคุ้มกันในร่างกายตัวเองผิดปกติ มีก้อนเนื้อที่สร้างฮอร์โมน อาจทำให้เกิดอาการ ใจสั่น เวียนศีรษะ มือสั่น เหงื่อออกมาก กินจุ หิวบ่อย แต่น้ำหนักลด ท้องเสีย ตาโปน อาจจะร้ายแรงก็คือใจสั่นจนมีหัวใจเต้นผิดจังหวะได้

    โดยการรักษาคือการใช้ยาที่ลดการสร้างฮอร์โมนไทรอยด์ ใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ในระยะยาว หรือประมาณ 2-3 ปี จนกว่าจะสามารถหยุดยาได้ ในระหว่างที่กินยาสามารถใช้ชีวิตได้ใกล้เคียงคนปกติ ไม่ได้มีข้อห้ามอะไรมากนัก ส่วนเรื่องของการยืดผม ซึ่งเป็นสารเคมีที่ใช้บริเวณกับผม ไม่น่าจะมีการดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดและไปมีผลกับยาที่รับประทานหรือการทำงานของต่อมไทรอยด์ค่ะ