• เป็นไทรอยด์ หยุดทานยามาแล้ว 8 ปี ตอนนี้ก้อนที่คอใหญ่ขึ้น ควรกลับไปหาหมอไหม

  •  Oleef
    สมาชิก
    ตอนนี้รู้สึกว่า ก้อนเนื้อที่คอจะใหญ่ขึ้นควรกลับไปหาหมอไหมคะแต่อาการอื่นไม่มีไม่อยากให้ก้อนเนื้อที่คอใหญ่ขึ้น

    สวัสดีค่ะ คุณ oleef,

                        หากต่อมไทรอยด์มีขนาดโตขึ้นกว่าเดิม แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจ แม้จะไม่มีอาการทางร่างกายอื่นๆ อะไรผิดปกติก็ตาม เนื่องจากการที่ต่อมไทรอยด์โตขึ้น โดยเฉพาะหากโตแบบไม่สมดุล เช่น โตข้างเดียว อาจเป็นเนื้องอกหรือมะเร็งก็ได้ แต่หากโตทั่วๆ ก็อาจเป็นเพียงแค่คอพอกธรรมดา ซึ่งก็อาจไม่จำเป็นต้องทำอะไร

                         ดังนั้น ก็ควรไปรับการตรวจจากแพทย์ ซึ่งอาจต้องมีการเจาะเลือดตรวจดูค่าการทำงานของต่อมไทรอยด์ร่วมด้วย ส่วนต่อมไทรอยด์ ก็อาจต้องมีการตรวจด้วยอัลตราซาด์เพิ่มเติม หากโตขึ้นและสงสัยว่ามีก้อนค่ะ