• ก้อนไทรอยด์โตแพทย์ให้ยากินครึ่งเม็ดสามเดือน ก้อนจะหายไหมค่ะ

  •  Soufar Cosmostyles
    สมาชิก
    คลำพบก้อนไทรอยด์โตที่ด้านซ้ายค่ะ พบแพทย์ และกินยามาแล้ว 3 เดือน คุณหมอให้ทานอีก 3 เดือน ครั้งละครึ่งเม็ด ผลเลือดเป็นปกติ ถามคุณหมอว่าเราเป็นอะไร ท่านบอกว่าก้อนไทรอยด์โต ให้กินยาว่าจะยุบไหม ซึ่งรู้สึกว่ายุบลงค่ะ แต่ก็ยังสงสัยอยู่ว่าเราจะเป็นอะไรได้บ้างคะ?

     สวัสดีคะคุณ Soufar Cosmostyles

    เรียนอย่างนี้ค่ะ ถ้ามีก้อนที่คอโตต้องดูก่อนนะค่ะว่าก้อนนั้นเป็นอะไรค่ะ ก้อนที่อยู่ตรงกลางและสามารถเคลื่อนขึ้นลงตามการกลืนมักจะเป็นต่อมไทรอยด์ค่ะ

    ต่อมไทรอยด์ แบ่งเป็นอย่างนี้ค่ะ

    ก้อนที่ทำให้มีพิษ คือ ก้อนที่สร้างฮอร์โมนไทรอยด์มาก

    หรือก้อนที่ไม่ได้กระตุ้นให้มีการสร้างฮอร์โมนไทรอยด์แต่เกิดเนื่องมาจากการขาดธาตุไอโอดีนค่ะ

    ดังนั้นก้อนอาจจะเป็นก้อนเดียว ก้อนหลายแต่ผิวไม่เรียบ

    ถ้ามีปัญหาเรื่องของไทยรอยด์ปรกติ แต่มีก้อนเรียกว่า goiter ค่ะ ระดับฮอร์โมนจะน้อยหรือปรกติทำให้ต้องกินยาฮอร์โมนอาจจะทำให้ก้อนยุบลงได้ค่ะ หรือ แนะนำเรื่องการผ่าตัดถ้าก้อนไม่ยุบ