• อายุ 20 ปี เป็นไทรอยด์เป็นพิษ หัวใจเต้นประมาณ120-130 ครั้งต่อนาที ถือว่าอันตรายไหม ต้องทำอย่างไร

  • เป็นไทรอยแบบเปํนพิษค่ะ อัตตราการเต้นของหัวใจประมาณ120-130 ถือว่าอันตรายมั้ยค่ะ ตอนนี้อายุ20ค่ะ และเวลาได้กลิ่นบุหรี่และควันไฟ จะทำให้หายใจไม่ได้และแน่นอกมากและเวลาเครียดวิตกกังวล จะทำให้เลือดกำดาวไหลเยอะมาก แบบนี้ปกติมั้ยค่ะ

     สวัสดีคะคุณ ญาฎาณค์ททิพย์ ภิณภ์ทราจันทร์

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ ถ้าเป็นไทรอยด์เป็นพิษควรจะได้รับการควบคุมอัตราการเต้นของหัวใจด้วยยาลดความดันโลหิตสูงที่สามารถทำให้อัตราการเต้นของหัวใจช้าลงค่ะ อัตราการเต้นของหัวใจที่เร็วเกินไปจะทำให้มีการคลายตัวของกล้ามเนื้อหัวใจช้าทำให้เกิดอันตรายคือ ทำให้มีปัญหากล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดได้ค่ะ

    ดังนั้นควรจะรีบควบคุมอัตราการเต้นของหัวใจค่ะ

    ควรรีบกลับไปพบแพทย์เพื่อปรับยาค่ะ