• เป็นไตระยะ 4 สมารถดื่มกาแฟดำได้ไหม

  • เพราะดื่มกาแฟมาประจำเหมือนติดกาแฟ เมื่อต้นเดือน ธค.นี้ไปตรวจเลือด หมอบอกว่าเป็นไตระยะ4 แล้วโดยไม่รู้ตัวและยังไม่มีอาการอะไรแสดงออกมาว่าป่วย แต่คุณหมอก็ได้ห้ามทานอาหารหลายอย่างเลยรวมถึงกาแฟและชา อาหารที่ห้ามพอปฏิบัติได้แต่กาแฟหยุดไปรู้สึกไม่มีแรงและง่วงตลอด อยากถามว่ากาแฟดำวันละแก้วจะมีผลเสียต่อไตมากมั้ยครับ
    สัณหวัช วรรณชัย  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ สัณหวัช วรรณชัย

    การดื่มกาแฟอาจมีผลต่อโรคต่างๆเช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง ผู้ที่มีอาการท้องเสียหรือมีโรคลำไส้แปรปรวน โรคต้อหิน โรคกระดูกพรุน

    ส่วนในผู้ป่วยโรคไตนั้น ถ้าเป็นไตถึงระยะ 4 ซึ่งค่อนข้างมากแล้ว การดื่มกาแฟแม้เพียงไม่มาก อาจจะมีผลเสียได้เช่นกัน แนะนำปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ที่ดูแลโดยตรงจะดีที่สุดค่ะ