• เวลาก้มหน้าแล้วหายใจ รู้สึกในจมูกมีกลิ่น น้ำมูกมีสีเหลืองขุ่น เป็นอาการไซรัสอักเสบไหม

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ เวลาก้มหน้าแล้วหายใจ ในจมูกหนูมีกลิ่นค่ะ แล้วมีน้ำมูกเหลวไหลออกมี มีสีเหลืองขุ่นๆ เป็นอาการของไซนัสอักเสบมั้ยคะ
    พิศชญากาญจน์ สุขมาก  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ  พิศชญากาญจน์ สุขมาก

    การได้กลิ่นเหม็นในจมูก น้ำมูกเหลว อาจเกิดจาก

    ไซนัสอักเสบ (Sinusitis) เป็นภาวะที่เยื่อบุบริเวณโพรงอากาศข้างจมูกเกิดการอักเสบบวมจากการติดเชื้อ ทำให้คัดจมูก มีน้ำมูกข้น ปวดบริเวณจมูก ตา โหนกแก้ม หน้าผาก ฟัน ไอ ลมหายใจมีกลิ่นเหม็น

    คออักเสบจากเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย

    เนื้องอกในจมูก

    แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัย ถ้าเป็นไซนัสอักเสบควรได้ยาฆ่าเชื้อ และล้างจมูกเพื่อช่วยลดเรื่องน้ำมูกได้ค่ะ