• ปัสสาวะขัดไปซื้อยามากินเอง ตอนนี้ยังมีไข้ เป็นอาการอะไร

  •  Nutty Nuttyty
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หลังจากที่มีอาการปัสสาวะขัด ก็รับประทานยาแก้อักเสบตามที่เภสัชแนะนำ จนเกือบครบแล้ว อาการปัสสาวะขัดหายแล้ว แต่ยังมีไข้ ตัวร้อนมาประมาณ 2 วันแล้วค่ะ ไม่ทราบว่าเป็นอะไรคะ
    Nutty Nuttyty  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nutty Nuttyty

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -กรวยไตอักเสบ มีอาการปัสสาวะขัด มีไข้ หนาวสั่นร่วมด้วย กรณีนี้ได้รับยาฆ่าเชื้อแบบรับประทานจะไม่พอ ต้องได้ยาฆ่าเชื้อชนิดให้ทางเส้นเลือดร่วมด้วย ถ้ามีไข้สูงมาก มีอาการหนาวสั่น อาจต้องติดตามอาการในรพ.

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบที่ดื้อยา หรือเชื้อไม่ตรงกับยาที่ได้

    -นิ่วในทางเดินปัสสาวะ

    เข้าใจว่าน่าจะเป็นยาฆ่าเชื้อนะคะที่เภสัชแนะนำ เพราะในกรณีปัสสาวะขัดมักจะมีการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะร่วมด้วย ถ้าตอนนี้ยังมีไข้สูง ปัสสาวะขัด ปวดหน่วงท้องน้อยมาก แนะนำเอายาที่รับประทานไปให้แพทย์ดู แพทย์อาจต้องตรวจร่างกายและตรวจปัสสาวะเพิ่มเติมค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ รับประทานยาฆ่าเชื้อที่ได้มาให้ครบ รับประทานยาลดไข้