• มีอาการปวดตามข้อนิ้วมือขวาทั้ง 5 ข้อ ด้านซ้าย 3 ข้อ เป็นมากเวลากลางคืนถึงเช้า เป็นอาการอะไร

  •  Gjeebkk
    สมาชิก

    อยากสอบถามว่าอาการปวดตามข้อนิ้วมือขวา ทั้ง 5 ข้อ ด้านซ้าย3 ข้อ เป็นมากเวลากลางคืน ถึงเช้า บางทีมือจะตึงๆ ชาๆ ร่วมกับมีอาการตาแห้ง แต่ข้อนิ้วมือไม่แดงนะคะ แบบนี้เป็นโรค รูมาตอยด์ ไหมคะ

    Gjeebkk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Gjeebkk

    อาการปวดข้อมือดังกล่าวมาอาจมีสาเหตุจากการปวดจากกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นอักเสบ จาการใช้งาน หรือปวดจากข้ออักเสบจากการใช้งาน หรือข้ออักเสบรูมาตอยได้

    โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ เป็นโรคที่มีการอักเสบของส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย ไม่ใช่เพียงที่ข้อ แต่มักจะเกิดเด่นที่สุดที่ข้อ เกิดจากระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายทำงานผิดปกติและไปทำลายอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายตัวเอง ในผู้ป่วยบางรายพบว่ามีภาวะที่มีผลกระทบต่อระบบต่าง ๆ ในร่างกาย เช่น ผิวหนัง ดวงตา ปอด หัวใจ และหลอดเลือดได้

    อาการมักมาด้วยการปวด บวม แดงของข้อเล็กๆเช่นข้อนิ้วมือ อาจเกิดขึ้นหลังจากที่ร่างกายไม่ได้เคลื่อนไหว เช่น ตอนตื่นนอนในตอนเช้า หรือนั่งเป็นเวลานาน ๆ

    หากมีอาการตาแห้งมากร่วมด้วย อาจจะเกี่ยวกับโรคข้ออีกชนิดหนึ่งได้เช่นกัน แนะนำพบอายุรแพทย์ด้านโรคข้อ เพื่อตรวจร่างกายยืนยันการวินิจฉัยอีกครั้ง

    ในระหว่างนี้หลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ต้องใช้ข้อมาก ๆ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบตามที่แพทย์สั่งได้

    https://www.pobpad.com/รูมาตอยด์

    Gjeebkk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Gjeebkk

    อาการปวดข้อมือดังกล่าวมาอาจมีสาเหตุจากการปวดจากกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นอักเสบ จาการใช้งาน หรือปวดจากข้ออักเสบจากการใช้งาน หรือข้ออักเสบรูมาตอยได้

    โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ เป็นโรคที่มีการอักเสบของส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย ไม่ใช่เพียงที่ข้อ แต่มักจะเกิดเด่นที่สุดที่ข้อ เกิดจากระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายทำงานผิดปกติและไปทำลายอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายตัวเอง ในผู้ป่วยบางรายพบว่ามีภาวะที่มีผลกระทบต่อระบบต่าง ๆ ในร่างกาย เช่น ผิวหนัง ดวงตา ปอด หัวใจ และหลอดเลือดได้

    อาการมักมาด้วยการปวด บวม แดงของข้อเล็กๆเช่นข้อนิ้วมือ อาจเกิดขึ้นหลังจากที่ร่างกายไม่ได้เคลื่อนไหว เช่น ตอนตื่นนอนในตอนเช้า หรือนั่งเป็นเวลานาน ๆ

    หากมีอาการตาแห้งมากร่วมด้วย อาจจะเกี่ยวกับโรคข้ออีกชนิดหนึ่งได้เช่นกัน แนะนำพบอายุรแพทย์ด้านโรคข้อ เพื่อตรวจร่างกายยืนยันการวินิจฉัยอีกครั้ง

    ในระหว่างนี้หลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ต้องใช้ข้อมาก ๆ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบตามที่แพทย์สั่งได้

    https://www.pobpad.com/รูมาตอยด์