• เป็นเริม และมีตกขาวสีเหลือง ทานยาแล้วอาการไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Won Der
    สมาชิก
    อยากทราบว่า คำถามที่ 1.สามารถทานยาแก้ไอยี่ห้อหรือตัวยาอะไรที่เหมาะกับโรคเริมนี้คะ คำถามที่ 2.ยังตกขาวสีเหลืองข้นไม่หาย กินยา 2ตัว มี Metrolex 400mg ซึ่งเป็นยาปฏิชีวนะ กับ Itraconazole 100mg จากร้านยาเภสัช แล้วไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลจึงได้ตัวยาอื่นมากินเลยกินไม่ต่อเนื่อง แล้วหมอก็มาจ่ายยา Metrolex 400mg นี้เลยเริ่มกินต่อเนื่อง แต่จะดื้อยาและต้องกินยาอีกตัวต่อมั้ยคะ

    สวัสดีครับ คุณ Won der

           1. โรคเริม ไม่ได้ทำให้เกิดอาการไอครับ โรคเริมเกิดจากการติดเชื้อไวรัสชนิดนึง ทำให้เกิดตุ่มน้ำใส่ตามร่างกายหรืออวัยวะเพศได้ ดังนั้นยาแก้ไอสามารถทานได้หมดครับ แนะนำดื่มน้ำเยอะๆครับ

    2.  ภาวะตกขาว นั้นเกิดได้จากทั้งการติดเชื้อแบคทีเรียและ เชื้อรา หากทานยาและสอดยาอาการไม่ดีขึ้น แนะนำให้ไปตรวจภายในกับแพทย์เพิ่มเติมเพื่อดูลักษณะตกขาวและอาจตรวจทางห้องปฎิบัติการเพิ่มเติมครับ โดยปกติถ้าเป็นเชื้อที่ไม่ดื้อยาอยู่แล้วการทายยาจนครบจะไม่ทำให้เกิดการดื้อยาครับ