• ทำงานในที่อับ เนื่องจากเครื่องเป่าควันเสีย ไปกินส้มตำปลาร้า แล้วมีอาการท้องเสีย อาเจียนมา เกิดจากอะไรค่ะ

  • คือจะบอกก่อนเลยว่าหนูทำงานอยู่กน้าเตาทอดของอยุ่ตลอดๆ ซึ่งอยู่ในห้างเค้าจะมีฮูดดูดอากาศอยู่แล้วแต่เมืออาทิตที่ผ่านมา ฮูดเกิดเสียจึงทำให้พนักงานบนครัวนั้นต้องสูดกลิ่นน้ำมันเข้าไปแล้วเมื่อวานหนูไปกินส้มตำที่มีปลาร้ามาแล้งเกิดอาการอาเจียนหนักพออาเจียนเสร็ดสักพักจะปวดท้องบริเวรลิ้มปี่ขึ้นมาทันที แล้วก็มีอาการหน้ามืด ยืนไม่ค่อยไหว มีถ่ายหนักร่วมด้วย อยากรู้ว่าเกิดจากอะไรหรอค่ะ แต่ตอนนี้จะได้กลิ่นจำพวกอาหารมี่ทอดในน้ำมันไม่ได้เลยจะอาเจียนตลอดเวลา

     สวัสดีคะคุณ ศุภริตา ภู่ทอง

    ตอนนี้หมอคิดว่าน่าจะมีปัญหาเรื่องอาหารเป็นพิษค่ะ

    เพราประวัติมีอาการหลังรับประทานส้ำตำที่มีปลาร้าค่ะ

    อาหารเป็นพิษ เป็นการติดเชื้อในระบบทางเดินอาหารค่ะ เชื้อส่วนใหญ่มักจะเป็นไวรัสค่ะ แต่ถ้ามีประวัติอุจจาระเป็นมูกเลือดจะเป็นการติดเชื้อแบคทีเรียค่ะ หรือ การติดเชื้อแบคทีเรียบางตัว เช่น Staph ก็อาจจะมาเร็วด้วยอาการอาหารเป็นพิษ ได้ค่ะ

    อาการ มีคลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายเหลว

    อาการหน้ามืดเกิดจากการขาดน้ำ หรือ ภาวะความดันโลหิตต่ำจากการเสียน้ำปริมาณมากค่ะ ทั้งจากการอาเจียนและการถ่ายค่ะ

    แนะนำว่าควรจะรีบไปโรงพยาบาลค่ะ อาจจะต้องทำการตรวจเลือดเรื่องการติดเชื้อและเกลือแร่ค่ะ

    ตอนนี้ให้พยายามดื่มน้ำเกลือแร่ก่อนค่ะ