• อยู่ๆก็มีก้อนแข็งๆตรงรูทวาร หลังจากถ่ายไม่ค่อยออก ปวดหน่วงๆเล็กน้อย เป็นอาการอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Mint Paweenuch
    สมาชิก
    เริ่มจาก อยู่ๆมีอาการไข้ไม่มีอาการไอหรือหวัดมาก่อน เป็นไข้อยู่ 2-3 วัน ร่างกายอ่อนเพลีย อยู่ๆก็มีก้อนแข็งๆตรงรูทวาร ไม่มั่นใจว่าเป็นริดสีดวงหรือเปล่าแต่ไม่มีเลือดเวลาขับถ่าย แต่ขับถ่ายยากมาก เหมือนจะปวดท้องอยากขับถ่าย แต่พอไปนั่งชักโครกก็ไม่ขับถ่าย และท้องผูกค่ะ ถ่ายไม่ค่อยออก แต่ทุกเช้าที่ตื่นมา จะมีคราบแห้งๆสีเหลืองๆตามช่องคลอด และรูทวารไม่รู้มันไหลจากช่องคอดไปรูทวาร หรือว่ามันออกมาจากรูทวารโดยตรง ตุ่มเป็มเม็ดๆ ขนาดตอนนี้เท่าเมล็ดถั่วไม่ใหญ่มาก ปวดหน่วงๆเล็กน้อย อยากจะทราบว่ามันคืออะไรคะ และต้องรักษายังไง

     สวัสดีค่ะ คุณ Mint Paweenuch

    ก้อนที่รูทวาร สาเหตุที่พบบ่อย มี 2สาเหตุหลัก คือ ริดสีดวงทวาร และ ก้อนจากที่เป็นแผลที่ขอบปากทวาร

    ซึ่งทั้ง 2 สาเหตุ ไม่อันตราย และสัมพันธ์กับที่ท้องผูกค่ะ

    แนะนำให้คุณ Mink Paweenuch หลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดอาการท้องผูกนะคะ โดยดื่มน้ำเปล่า 2-3 ลิตรต่อวัน รับประทานอาหารประเภทผักและผลไม้มากขึ้น และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอนะคะ

    หากอาการไม่ดีขึ้น แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการอีกทีนะคะ