• มีก้อนยื่นออกมาที่ทวารหนักเป็นอะไรได้บ้าง

  •  Tonmai
    สมาชิก
    บริเวณร่องก้นเหมือนมีก้อนเนื้ออยู่คนละฝั่งครับ เป็นก้อนแข็งๆ เจ็บมากเวลาไปโดน บางวันก็บีบตัวเข้าหากันเจ็บมากครับ เป็นมานานแล้วแต่ไม่หายซักที ผมเป็นโรคอะไรหรอครับ

     สวัสดีคะคุณ Tonmai

    ก้อนเนื้อที่รอบทวารหนัก อาจจะเป็นได้ดังนี้ค่ะ

    • ริดสีดวงทวาร ชนิดนอก ซึ่งมักจะมีเรื่องของการเสียดสี การอับชื้นทำให้มีอาการปวดหรือ ติดเชื้อได้ค่ะ และจะปวดมากเวลาเบ่งถ่าย
    • ก้อนเนื้องอกที่ไม่ได้เป็นมะเร็ง
    • ก้อนเนื้องอกที่อาจจะเป็นเนื้อร้าย
    • แผลรอบๆ รอยทวารหนัก

    เป็นได้หมดค่ะ ดังนั้นควรจได้รับการตรวจก่อนนะค่ะ ศัลยแพทย์จะเป็นผู้ช่วยดูแลได้ค่ะ