• เป็นโรคหัวใจ และท้องผูก ท้องโตมาก ควรทำอย่างไร

  •  nananaa000
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ อยากปรึกษาคุณหมอหน่อยค่ะ คุณพ่ออายุ 63ปีแล้ว เป็นโรคหัวใจเลยไม่กล้าดื่มน้ำเปล่าเยอะเพราะกลัวน้ำท่วมปอด ( ช่วงแรกที่ผ่าตัดหัวใจใหม่ๆคุณหมอบอกพ่อว่าห้ามดื่มน้ำเยอะเพราะน้ำจะท่วมปอด แต่ไม่แน่ใจว่าตอนนี้ดื่มน้ำเยอะได้หรือยัง ) คุณพ่อท้องผูกถ่ายยากมากๆค่ะ คุณพ่อดื่มน้ำผักผลไม้แยกกากบางวันก็น้ำผักผลไม้ปั่น ดื่มทุกวัน วันละ 500ml แต่ก็ยังไม่ยอมถ่ายเลยค่ะ ท้องของคุณพ่อมีพุงใหญ่และเเข็งเหมือนคนท้อง 9เดือนเลยค่ะ ควรทำยังไงดีคะ
    nananaa000  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ nananaa000

    อาการท้องผูก คืออาการถ่ายอุจจาระน้อยกว่าปกติหรือถ่ายอุจจาระไม่ออกเป็นเวลานาน มักเกิดจากสาเหตุการรับประทานอาหารที่มีกากใยน้อยหรือดื่มน้ำน้อย สาเหตุอื่นๆเช่นโรคลำไส้อุดตัน การได้รับยาบางชนิดเช่น ยารักษาอาการชัก ธาตุเหล็ก หรือมีภาวะไทรอยด์ต่ำ

    ในเบื้องต้นแนะนำเรื่องการปรับพฤติกรรมค่ะ โดยการดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง และฝึกขับถ่ายทุกวันให้เป็นเวลา หากปฏิบัติแล้ว ยังไม่ดีขึ้น ยังถ่ายยาก ท้องอืดและท้องโตมากขึ้นเรื่อยๆ อาจมีสาเหตุอื่นๆที่ทำให้ท้องผูกเช่นมีลำไส้อุดตัน ลำไส้แปรปรวน โดยภาวะลำไส้อุดตันอาจมีท้องอืดมาก คลื่นไส้ อาเจียน ไม่ถ่าย ไม่ผายลม เป็นภาวะฉุกเฉิน ควรพบแพทย์เพื่อประเมินลักษณะหน้าท้องและตรวจเอ็กซเรย์หน้าท้องเพิ่มเติมค่ะ

    การเป็นโรคหัวใจชนิดมีน้ำท่วมปอด ควรจำกัดปริมาณน้ำดื่มในแต่ละวัน ไม่ควรเกิน 1-2 ลิตรขึ้นกับความรุนแรงของโรค แนะนำปรึกษาแพทย์ผู้ดูแลอีกครั้งว่าหัวใจล้มเหลวอยู่ระดับใด สามารถดื่มน้ำได้วันละเท่าไรจึงจะปลอดภัยค่ะ