• มีจุดคล้ายปานสีน้ำตาลขึ้นที่หลัง เป็นโรคอะไรหรือเปล่า

  •  aauau
    สมาชิก
    มีจุดสีน้ำตาลคล้ายปานขึ้นที่หลังเต็มเลยค่ะอยากทราบว่าเป็นโรคอะไรรึเปล่าคะ
    aauau  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ aauau

    อาการมีปานสีน้ำตาลนั้นอาจเกิดจากปานแต่กำเนิด โดยมีได้ตั้งแต่ขนาดเล็ก กลางและใหญ่ และอาจพบขนบริเวณปานได้ โดยส่วนใหญ่มักจะโตขึ้นเรื่อยๆตามการเติบโตของ แต่บางรายอาจค่อยๆ เล็กลง และมีส่วนน้อยที่อาจหายไปเองได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ปานสีกาแฟใส่นม (Café-Au-Lait Spots)  จะเป็นจุดหรือรอยปื้นสีแทนหรือน้ำตาล มักมีตั้งแต่ตอนแรกเกิดหรือตอนยังเล็ก หากเป็นปานดำถาวร มักมีแค่ 1 หรือ 2 จุด หากพบตั้งแต่ 3 จุดขึ้นไป ควรพบแพทย์เพื่อตรวจหาโรคพันธุกรรมต่างๆ เช่น โรคท้าวแสนปมปาน เป็นต้น

    ควรหมั่นสังเกตว่าปานมีขนาด รูปร่าง หรือสีเปลี่ยนแปลงหรือไม่ หากปานมีเลือดออก บวมอักเสบ ระคายเคือง แผลเปิด รู้สึกเจ็บ หรือเพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็ว ขยายขนาดเร็ว ควรรีบไปพบแพทย์ หากตอนนี้ไม่สบายใจ ควรพบแพทย์เพื่อให้ได้การวินิจฉัยก่อน