• มีตุ่มขึ้นที่เเขนมาหลายวันไม่ยุบ เป็นโรคพยาธิตัวจี๊ดไหม

  •  Jitsupa Maneelam
    สมาชิก
    หมอคะมีตุ่มขึ้นที่เเขนมาหลายวันไม่ยุบวันนี้ขึ้นที่หลังกับช่วงก้นตอนเช้าก็คันเเต่ตอนนี้ไม่คันเเล้ว ตุ่มนี้เหมือนเป็นไตๆเเข็งๆเเดงๆเเต่ไม่เจ็บไม่ปวด มันใช่พยาธิตัวจี๊ดไหมคะกังวลมากเพราะว่าพึ่งกินกุ้งสดไปได้สัก5วัน
    Jitsupa Maneelam  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jitsupa Maneelam

    พยาธิตัวจี๊ด จัดเป็นพยาธิตัวกลมชนิดหนึ่ง มักเข้าสู่ร่างกายคนในขณะที่เป็นตัวอ่อนผ่านการรับประทานอาหารที่มีการปนเปื้อน เช่น รับประทานเนื้อสัตว์ที่ดิบหรือปรุงไม่สุก เช่น เนื้อปลา เนื้อไก่ เนื้อหมู เป็นต้น หรืออาจชอนไชผ่านผิวหนังเข้าไป การติดเชื้อพยาธิชนิดนี้รักษาได้ด้วยการรับประทานยาถ่ายพยาธิ

    อาการเช่น มีไข้ รู้สึกไม่สบายตัว คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสียปวดบริเวณลิ้นปี่ หรือปวดท้องด้านขวาบน เบื่ออาหาร หากเชื้อยังอยู่ที่ผิวหนัง อาจเกิดอาการบวมที่มีบริเวณเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ ตามการเคลื่อนที่ของพยาธิ

    อาการดังกล่าวมา หากบวมย้ายที่ไปเรื่อยๆ อาจจะเข้าได้ แต่เป็นโรคที่พบได้น้อยค่ะ ส่วนใหญ่่มแดงๆตามผิวหนัง อาจเกิดจาก ผื่นผิวหนังอักเสบ ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง แมลงกัด หรือรูขุมขนอักเสบ ซึ่งพบได้บ่อยกว่าการติดเชื้อพยาธิมาก

    แนะนำไปพบแพทย์ค่ะ เพราะควรได้รับการวินิจฉัยและรักษาอย่างถูกต้อง ถ้าตุ่มเจ็บ แสบ แดงมากขึ้น ร่วมกับมีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่มควรรีบไปค่ะ เพราะอาจมีการติดเชื้อซ้ำซ้อนร่วมด้วยได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาตุ่ม รับประทานยาแก้คันถ้ามีอาการคัน อาบน้ำเปล่าสะอาด ไม่ควรเอาสบู่ไปถูที่ตุ่มแดงโดยตรง