• ลูก 1ขวบ 6เดือน มีอาการบวมและคันที่ปาก สะดือ และปลายอวัยวะเพศ สงสัยว่ามีพยาธิ ทานยาฆ่าพยาธิจะหายไหม

  •  Wirawan Handaeng
    สมาชิก
    ลูกมีอาการเหมือนพยาธิตัวจี๊ดค่ะ มีบวมคันขึ้นที่ปาก คิดว่ามดกัด ไม่ได้สงสัยอะไร ต่อมา บามคันบริเวรไต้สดือลูก ก็ยังไม่สงสัย แต่พอมาเจอที่ปลายจู๋ลูกมีบวมแดงและคันเหมือนลูกจะปวดจี๊ดๆบริเวรนั้นถึงได้สงสัยและพาพบหมอ ลูก 1ขวบ 6เดือนค่ะ กลัวมันจะไปอยู่ในที่ที่สำคัญของลูก ถ้ากินยาที่หมอไห้มามันจะเคลื่อนที่ไหมคะ นานแค่ไหนตัวพยาธินี้จะตาย กลัวลูกเป็นอันตรายมากเลยค่ะ
    Wirawan Handaeng  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Wirawan Handaeng

    พยาธิตัวจี๊ด  จัดเป็นพยาธิตัวกลมชนิดหนึ่ง มักเข้าสู่ร่างกายคนในขณะที่เป็นตัวอ่อนระยะที่ 3 ผ่านการรับประทานอาหารที่มีการปนเปื้อน หรืออาจชอนไชผ่านผิวหนังเข้าไปได้เช่นกัน

    อาการมาด้วยอาการบวมที่มีบริเวณเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ ตามการเคลื่อนที่ของพยาธิ บางรายอาจมีอาการปวดหรือคันร่วมด้วย

    แนะนำรับประทานยาตามที่แพทย์จ่าย โดยส่วนใหญ่แล้วยาฆ่าพยาธินั้นออกฤทธิ์ค่อนข้างดี หากรับประทานสม่ำเสมอ มักจะสามารถกำจัดพยาธิออกไปได้ค่ะ

    การป้องกัน ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานเนื้อสัตว์ที่ไม่ผ่านการปรุงสุกหรือปรุงกึ่งสุกกึ่งดิบ ไม่ดื่มน้ำที่อาจมีการปนเปื้อน และล้างมือให้สะอาดก่อนรับประทานอาหารทุกครั้ง

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%9E%E0%B8%A2%E0%B8%B2%E0%B8%98%E0%B8%B4%E0%B8%95%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B8%88%E0%B8%B5%E0%B9%8A%E0%B8%94