• เป็นคนขี้กลัวมากๆ ขี้ตกใจ และขี้น้อยใจ ชอบคิดมากและร้องไห้คนเดียวเป็นประจำ เป็นอาการของโรคอะไรหรือเปล่า

  •  May Ntp
    สมาชิก

    เป็นคนขี้กลัวมากๆค่ะ กลัวผีกลัวรถขี้ตกใจมากๆและยังขี้น้อยใจมากๆด้วยชอบคิดมากและร้องไห้คนเดียวเป็นประจำ อาการกลัวจะเกิดขึ้นบ่อยหรือตกใจหัวใจจะเต้นแรงมากค่ะ และเหมือนจะเป็นลมเวลาหายใจจะหายใจแรง เวลานั่งรถออกไปไหนจะชอบกังวลอยู่ตลอดเวลาและต้องมองข้างหลังตลอดกลัวโดนรถชน และบางครั้งก็กลัวความตายนั่งคิดคนเดียวว่าตายไปจะไปไหนแล้วตายจะรู้สึกยังไงคิดไปร้องไห้ไป และบางทีก็คิดอยากฆ่าตัวตายอยากไปให้พ้นๆกับปัญหาที่ตัวเองมีอยู่ คิดแบบนี้อยู่บ่อยๆบางทีก็น้อยใจตัวเองว่าทำไมทำได้แค่นี้เอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่นว่าตัวเองด้อยกว่าคนอื่น หนูอยากทราบว่าอาการเหล่านี้หนูเป็นอะไรรึเปล่าค่ะ?

    May Ntp  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ May Ntp

    อาการดังกล่าวมานั้นอาจเข้าได้กับโรคแพนิค โรคอื่นๆเช่นโรควิตกกังวลทั่วไป โรคกลัวสิ่งใดสิ่งหนึ่งจนเกินเหตุ

    โรคแพนิค (panic disorder) คือการตื่นตกใจต่อเหตุการณ์ใดๆมากจนเกินไป ทำให้มีอาการทางกายจากการทำงานของระบบประสาทอัตโนมัติที่มากผิดปกติ เช่น หัวใจเต้นเร็ว แน่นอก หายใจไม่ออก ขยับร่างกายไม่ได้ชั่วคราว เหงื่ออกมาก ร้อนวูบวาบ วิตกกังวลมากเหมือนตัวเองกำลังจะตาย ดังอาการที่กล่าวมาก็ดูเข้าได้ค่ะ

    โรคทางกายอื่นๆที่เป็นไปได้ และควรตรวจก่อนว่าไม่ใช่เช่นโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ โรคไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ หรือโรคกล้ามเนื้ออักเสบ โดยการแยกโรคแพทย์อาจจะพิจารณาตรวจเลือดค่าไทรอยด์ ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจและเอ็กซเรย์ปอดร่วมด้วย จึงควรไปพบแพทย์เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น การเปลี่ยนความคิด โดยเมื่อรู้สึกเหมือนจะมีอาการดังกล่าว ให้ลองพุ่งความสนใจไปยังเหตุการณ์ที่ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย เช่นที่ที่เราชอบไป และต้องตั้งสติว่าเหตุการณ์นี้จริงๆแล้วไม่ทำให้เกิดอันตรายถึงแก่ชีวิต ไม่จำเป็นต้องมีความหวาดกลัว