• อายุ 18 ปี รู้สึกท้อ เศร้า อ่อนไหวง่าย อยากตาย ไม่มีสมาธิ ขี้หงุดหงิด เป็นอาการของโรคอะไร

  •  Fuse Jirat
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อายุ 18 มีอาการท้อ เศร้า คิดมากเป็นไมเกรน การทำงานจะใช้เวลาคิดนานก่อนจะลงมือทำเพราะกลัวว่าจะทำอะไรไม่ถูกใจแล้วโดนด่า เป็นคนsensitive จิตใจอ่อนไหวง่าย แต่ก็ปรับตัวแล้วจะไม่เป็นกับเพื่อนๆพี่ๆที่ร่วมงานแต่จะเป็นกับคนในครอบครัวคนที่รัก รู้สึกอยากไปอยู่คนเดียว อยากทำร้ายตัวเอง คิดอยากตาย ร้องไห้ อยากให้คนมาสนใจแบบเงียบๆ อิจฉาคนที่มีดีกว่า เปลี่ยนอารมณ์ให้ดีขึ้นได้ในเวลาทำงานแต่จะไม่มีสมาธิ ลืมง่าย ขี้หงุดหงิด เบื่อหน่ายไม่อยากทำอะไร แต่อยากทำสิ่งที่ชอบ หลับยากไม่ก็หลับนานเกินไป

     สวัสดีคะคุณ Fuse Jirat

    ตอนนี้อาจจะมีภาวะเกี่ยวกับเรื่องของความวิตกกังวล และภาวะเครียด ปัญหาอาจจะเกิดในครอบครัวค่ะ จากประวัติว่ามีเฉพาะปัญหากับคนในครอบครัว แต่กับคนอื่น ไม่เป็น ดังนั้นนอนนี้คงต้องหาสาเหตุก่อนนะค่ะ เช่น อาจจะต้องดูว่ามีปัญหาอะไรกับคนในครอบครัว เช่น ปัญหากับพี่น้องหรือ พ่อแม่ค่ะ ซึ่งปัญหาครอบครัว เป็นหนึ่งในปัญหาที่สร้างให้เกิดความเครียดได้ค่ะ

    ถ้าหาสาเหตุได้ให้แก้ก่อนนะค่ะ ว่าจะทำให้ความรู้สึกดีขึ้นหรือไม่ค่ะ

    แต่ถ้าไม่สามารถแก้ได้ แนะนำปรึกษาจิตแพทย์นะค่ะ

    หมอคิดว่าคงยังไม่น่าจะมีปัญหาซึมเศร้านะค่ะ แต่ถ้าปล่อยทิ้งไว้อาจจทำให้เป็นภาวะซึมเศร้าได้ค่ะ เนื่องจากความเครียดสะสม และไม่ได้รับการดูแลรักษาค่ะ

    อีกปัญหาคือ ภาวะอารมณ์ ที่อาจจะเกิดจากอารมณ์ที่แปรปรวน ทำให้ รู้สึกเศร้า หรือ มีความคิดรุนแรงได้ค่ะ

    ถ้าตอนนี้มีเรื่องความคิดในการฆ่าตัวตายแนะนำให้รีบพบจิตแพทย์นะค่ะ

    อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ

    โรคซึมเศร้า

    โรคเครียด

    อารมณ์แปรปรวน