• เป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบ สามารถทานอาหารเสริม จำพวกวิตามินซีได้ไหม

  •  Pattana Songserm
    สมาชิก

    คือตอนนี้ผมเป็นโรคกระเพาะ แต่อาการดีขึ้นมากแล้วเลยอยากถามว่า สามารถ กินวิตามินรวม หรือ พวกวิตามิน C ได้ไหมครับเพราะผมกินประจำพอเป็นโรคกระเพาะเลยหยุดกิน เลยอยากถามว่าตอนนี้กินได้ไหมครับ หรือไม่ควรกิน แล้วถ้ากินได้ควรกินยี่ห้อไหนครับ หรือกินได้ทุกยี่ห้อ

     สวัสดีคะคุณ Pattana Songserm

    ปัญหาเรื่องของกระเพาะอาหารโรคที่เกี่ยวข้องกับกระเพาะอาหารที่เป็นคือ เป็นแผลในกระเพาะอาหารใช่ไหมค่ะ เพราะ ตอนนี้ที่สำคัญที่สุด อาหาร ยา หรือ อะไรที่ทำให้มีอาการระคายเคือง จะต้องหลีกเลี่ยงก่อนนะค่ะ เช่น อาหารที่มีรสจัดเกิน เปรี้ยวจัด เผ็ดจัด เค็มจัด การใช้ายาแก้ปวดบางชนิดที่มีผลให้เกิดอาการระคายเคือง ของกระเพาะอาหาร

    ดังนั้นคำถามที่เกี่ยวกับวิตามินนั้น ถ้าวิตามินเป็นยาที่เคลือบ ส่วนใหญ่อาจจะลดอาการระคายเคืองได้ค่ะ  ธาตุเหล็ก อาจจะทำให้มีอาการระคายเคืองได้ ส่วนวิตามินซี ก็อาจจะต้องแนะนำว่าอาจจะงดไปก่อนค่ะ

    หมอไม่สามารถที่จะแจ้งได้ว่ายายี่ห้ออะไรนะค่ะ แต่ขอเรียนกว้างๆ ว่าให้ใช้ยาที่มีตัวเคลือบค่ะ จะลดอาการระคายเคืองกระเพาะอาหารค่ะ