• เป็นแพ้ภูมิตัวเอง ควรงดอาหารประเภทใดคะ?

  •  MaggieMooS
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ อันดับแรกเลย เป็นเนื้องอกเส้นประสาท ตั้งแต่ท้าทายลงมาถึงกระดูกสันหลังข้อที่ 8 และมันก็กระจายไปทั่วแต่เป็นก้อนเล็กๆ ทำ MRI เดือนธันวาคมปีที่แล้ว ปีนี้ก็ทำมา อีก 4 รอบ ก็จะตรวจอาการตลอดเพราะมันมีอาหารชาซีกซ้ายมาก แต่หมอยังไม่สามารถผ่าให้ได้ เพราะต้องดูอีกหลายๆ อย่างค่ะ

    ต่อมาล่าสุด เป็นลมพิษที่ท้องก่อน ใหญ่มากเป็นประมาณ1 อาทิตย์ ก็ไปหาหมอฉีดยา หายไปสองวัน ก็กลับมาอีกรอบ คราวนี้เป็นเกือบเดือนก็ไปหาหใอก็ฉียดยาเข้าเส้น ก็เหมือนเดิม สุดท้ายเจาะเลือด ปรากฏว่าเป็นแพ้ภูมิตัวเอง ค่าเลือดสูงด้วย เป็น SLE ชนิดอ่อน

    ตอนนี้คือ งง ว่าตัวเองแพ้อะไรหรือเปล่า เพราะแดดแน่นอนอยู่แล้วมีผลกระทบ มักดอง ของทะเล แต่ที่สงสัยคือทำไมกินหมูบางที มันขึ้นเยอะกว่า พวกอาหารทะเล กว่าของดองอีกค่ะ เลยไม่ทราบว่าหลักๆ แล้วควรงดอะไรบ้าง

    ขอบคุณนะคะ

    สวัสดีค่ะ อาการลมพิษ เกิดจากการที่ภูมิคุ้มกันของร่างกายหลั่งสารฮีสตามีน และสารอื่น ๆ มาบริเวณผิวหนัง เพื่อกำจัดสารที่ร่างกายถือว่าเป็นสิ่งแปลกปลอมมากกว่าปกติ และผื่นลมพิษอาจเป็นอาการหนึ่งของโรคภูมิแพ้

        อาการลมพิษเกิดได้จากสาเหตุมากมาย เช่น

    • สัมผัสสารที่แพ้ เช่น สูดดมไรฝุ่น สารเคมี ละอองเกสรดอกไม้

    • อาหาร มักเป็นอาหารจำพวกถั่ว ไข่ นม

    • การติดเชื้อไวรัสบางชนิด

    • อากาศเปลี่ยนแปลง อุณหภูมิเปลี่ยนแปลง

    • ยาบางชนิด เช่น ยาแก้ปวด

    • ภาวะตึงเครียดทางจิตใจ และอารมณ์ เป็นต้น

          และหากเป็นแบบเรื้อรัง อาจเกี่ยวเนื่องกับการเป็นโรคแพ้ภูมิตัวเอง โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ โรคไวรัสตับอักเสบบางชนิด การติดเชื้อพยาธิบางอย่าง เป็นต้น

          แต่หากมีอาการผื่นขึ้นมากผิดปกติ ร่วมกับหายใจติดขัด หายใจลำบาก มีเสียงดัง (อาจแสดงถึงอาการแพ้ในระบบทางเดินหายใจร่วมด้วย เป็นอันตรายต่อชีวิตได้) บวมบริเวณปาก และตา หรืออาการไม่หายใน 48 ชั่วโมง ควรรีบพบแพทย์

      จากที่คุณเขียนบอกมาว่าเป็นเนื้องอกเส้นประสาทมีอาการชาได้รับการตรวจคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (MRI) ได้รับการวินิจฉัยเป็นโรคแพ้ภูมิตัวเอง หรือ SLE และต่อมามีผื่นลมพิษขึ้น คุณมีความเสี่ยงต่อการได้รับสารก่อให้เกิดลมพิษหลายอย่าง และมีโรคที่อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดลมพิษได้ การรับประทานอาหารเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดอาการเท่านั้น แนะนำว่าคุณควรสังเกตตัวเองตามสาเหตุที่กล่าวมาข้างต้นร่วมด้วย และปรึกษาแพทย์ที่รักษาว่า ควรงดอาหารประเภทใดเป็นพิเศษหรือไม่ค่ะ

      อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โรคภูมิแพ้