• อยากทราบว่าอาการแบบนี้ใช่ที่เค้าเรียกว่า โรคพุ่มพวงหรือปล่าวคะ

  •  Sudarat Patap
    สมาชิก

    สวัสดีคะ หนูมีอาการเกล็ดเลือดต่ำ ล่าสุดเกล็ดเลือดอยู่ที่ 60000 มีอาการไข้ มึนงง และปวดเมื่อยตามข้อตามร่างกาย มีจุดเลือดเหมือนโดนยุงกัดขึ้นตามตัว แขนขา จำนวนมาก ตอนนี้กำลังตั้งท้องด้วยคะ อยากทราบว่าอาการแบบนี้จะเป็นอันตรายต่อลูกในครรภ์หรือปล่าวคะ แล้วจะเป็นไปได้มั้ยคะ ว่าจะเป็นโรคพุ่มพวง ตอนนี้เครียดและเป็นกังวลมากๆคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sudarat Patap

    ภาวะเกล็ดเลือดต่ำพบได้จากหลายสาเหตุค่ะ อาจจะพบเกล็ดเลือดต่ำชั่วคราว หรือภายหลังการติดเชื้อไวรัสก็ได้ค่ะซึ่งเป็นสาเหตุของเกล็ดเลือดต่ำที่พบได้บ่อยค่ะ จึงยังจำเป็นต้องเครียดไปก่อนค่ะ

    สำหรับอาการของโรคพุ่มพวงที่มักพบ ด้แก่ มีผื่นแดงขึ้นตามใบหน้าเป็นรูปผีเสื้อ หรือผืนลักษณะอื่นๆ ผิวไวต่อแสง ปากเป็นแผล ผมร่วง ปวดข้อ ข้ออักเสบบวมแดง ตาอักเสบ เหนื่อยล้าอ่อนแรงเหนื่อยง่ายหายใจเร็วแรงหอบ หน้าซีดนิ้วมือนิ้วเท้าซีด มีจุดเลือดออกตามตัว และจำเป็นต้องวินิจฉัยโดยการตรวจเลือดโดยเฉพาะด้วยค่ะ ดังนั้นตอนนี้จึงไม่สามารถบอกได้ค่ะว่าเป็นโรคพุ่มพวงหรือไม่ค่ะ

    การวิจนิฉัยโรคพุ่มพวงหรือโรคแพ้ภูมิคุ้มกันตัวเองต้องไปตรวจร่างกายอย่างละเอียดที่โรงพยาบาลค่ะ มักมีอาการหลายๆระบบค่ะ เช่น ระบบเลือด ระบบผิวหนัง ระบบทางเดินหายใจ ระบบกล้ามเนื้อและข้อ ระบบประสาท ต้องอาศัยอาการหลายๆอย่างประกอบกันและถึงผลตรวจเลือดอื่นๆร่วมด้วยค่ะ

    ระหว่างนี้ควรระวังภาวะเลือดออกง่าย ควรงดกิจกรรมที่ปะทะ ควรพักผ่อน ลุกเดินด้วยความระมัดระวังค่ะ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ผ่อนคลาย ไม่เครียดจนเกินไปค่ะ และควรไปติดตามการตรวจร่างกายผลตรวจเลือดกับแพทย์ที่ดูแลอย่างใกล้ชิดค่ะ  รวมถึงไปฝากครรภ์กับแพทย์อย่างสม่ำเสมอค่ะ เนื่องจากสูตินรีแพทย์และอายุรแพทย์ต้องดูแลร่วมกันค่ะ

    ในระหว่างนี้หมั่นสำรวจอาการของตนเอง ถ้าหากมีภาวะเลือดออก มีไข้ขึ้น มีอาการปวดศีรษะ หรือมีอาการผิดปกติที่ไม่แน่ใจ ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ

    คำตอบก่อนหน้านี้หมอพิมพ์ผิดบางส่วนค่ะ ขออนุญาตแก้ไขนะคะ

    ภาวะเกล็ดเลือดต่ำพบได้จากหลายสาเหตุค่ะ อาจจะพบเกล็ดเลือดต่ำชั่วคราว หรือภายหลังการติดเชื้อไวรัสก็ได้ค่ะซึ่งเป็นสาเหตุของเกล็ดเลือดต่ำที่พบได้บ่อยค่ะ จึงยังไม่จำเป็นต้องเครียดไปก่อนค่ะ

    สำหรับอาการของโรคพุ่มพวงที่มักพบ ด้แก่ มีผื่นแดงขึ้นตามใบหน้าเป็นรูปผีเสื้อ หรือผื่นลักษณะอื่นๆ มีผิวไวต่อแสง ปากเป็นแผล ผมร่วง ปวดข้อ ข้ออักเสบบวมแดง ตาอักเสบ เหนื่อยล้าอ่อนแรงเหนื่อยง่าย หายใจเร็วแรงหอบ หน้าซีดนิ้วมือนิ้วเท้าซีด มีจุดเลือดออกตามตัว และจำเป็นต้องวินิจฉัยโดยการตรวจเลือดโดยเฉพาะด้วยค่ะ ดังนั้นตอนนี้จึงไม่สามารถบอกได้ค่ะว่าจะเป็นโรคพุ่มพวงหรือไม่ค่ะ

    การวิจนิฉัยโรคพุ่มพวงหรือโรคแพ้ภูมิคุ้มกันตัวเองต้องไปตรวจร่างกายอย่างละเอียดที่โรงพยาบาลค่ะ มักมีอาการหลายๆระบบค่ะ เช่น ระบบเลือด ระบบผิวหนัง ระบบทางเดินหายใจ ระบบกล้ามเนื้อและข้อ ระบบประสาท โดยต้องอาศัยอาการหลายๆอย่างประกอบกันและถึงผลตรวจเลือดอื่นๆร่วมด้วยค่ะ

    ระหว่างนี้ควรระวังภาวะเลือดออกง่าย ควรงดกิจกรรมที่ปะทะ ควรพักผ่อน ลุกเดินด้วยความระมัดระวังค่ะ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ผ่อนคลาย ไม่เครียดจนเกินไปค่ะ และควรไปติดตามการตรวจร่างกายผลตรวจเลือดกับแพทย์ที่ดูแลอย่างใกล้ชิดค่ะ  รวมถึงไปฝากครรภ์กับแพทย์อย่างสม่ำเสมอค่ะ เนื่องจากสูตินรีแพทย์และอายุรแพทย์ต้องดูแลร่วมกันค่ะ

    ในระหว่างนี้หมั่นสำรวจอาการของตนเอง ถ้าหากมีภาวะเลือดออก มีไข้ขึ้น มีอาการปวดศีรษะ หรือมีอาการผิดปกติที่ไม่แน่ใจ ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ

    ขอให้มีอาการดีขึ้นนะคะ

    อ่านเพิ่มเติมเรื่องโรคพุ่มพวงได้ที่นี่ค่ะ โรคพุ่มพวง (แพ้ภูมิตัวเอง)