• แผลถูกกัด ตอนนี้มีอาการบวมไม่ปวด เจ็บเล็กน้อย แผลติดเชื้อไหม ต่อมากินปลาร้า มีอาการคันไม่ทราบว่าแพ้ไหม

  •  Sunisa Brownie Pheakparsuk
    สมาชิก

    โดนหนูกัดเป็นรอยเล็กๆค่ะ ผ่านมา 7 วัน ฉีดวัคซีนป้องกันแล้วค่ะ

    วันที่ 1-5 ล้างแผลด้วยสบู่ น้ำสะอาด และล้างน้ำเกลือ ใส่เบตาดีน ไม่มีอาการผิดปกติค่ะ นอกจากยังเจ็บอยู่เวลาที่โดนแผล แต่ไม่แดง ไม่มีหนอง ไม่มีอาการคัน

    วันที่ 6-7 ล้างแผล ใส่ยาเหมือนเดิม แต่ใส่เบตาดีนแล้วรู้สึกชาๆที่แผลค่ะ มีอาการคันยิบๆบ้างเล็กน้อย นานๆที แต่ไม่แดง ไม่มีหนอง ยังเจ็บแผลเวลาโดนอยู่นิดหน่อย

    อยากถามว่า เป็นอาการคล้ายแผลติดเชื้อรึเปล่าคะ หรือหนูใส่ยามากเกินไป

    ช่วงวันที่ 6  ไปกินส้มตำใส่ปูเค็มและปลาร้าค่ะ หลังกินรู้สึกคันยิบๆ ทั้งที่แผลและส่วนอื่นที่ไม่ได้เป็นแผล แต่อาการคันส่วนอื่นหายไปแล้วค่ะ ไม่รู้แพ้หรือเกี่ยวไหม

    นอกจากอาการชาและคันนิดๆแล้วก็ไม่มีอาการอื่นร่วมด้วยค่ะ ยังเป็นปกติ

    ขอบพระคุณค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Sunisa Brownie Pheakparsuk

    การสมานของแผล มีขั้นตอนดังนี้ค่ะ

    รอบแผลจะแดงเล็กน้อย และอาจจะมีน้ำเหลือง หรือ ผิวหนังขาวๆ ที่บริเวณกลางแผลได้ค่ะ

    อาจจะยังมีอาการปวดได้ค่ะ

    ซึ่งปรกติแผลจะค่อยๆ ดีขึ้นเองค่ะ ถ้าได้รับการทำแผล รับยาฆ่าเชื่อค่ะ

    ไม่น่าจะเป็นเรื่องการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าค่ะ

    แต่เรื่องการกินปลาร้ามีโอกาสแพ้ได้เช่นกันค่ะ อาจจะมีอาการคันที่ปาก หรือ มีผื่นขึ้นได้ค่ะ แนะนำหลีกเลี่ยงค่ะ